Sơn Tùng M-TP khó có thể vào Nhạc viện

2015-12-08 17:18:52
Trong những ngày thi vào Nhạc viện, Sơn Tùng từng bị chê có giọng hát bản năng nhưng thiếu kỹ thuật, cần phải rèn luyện nhiều.

Trong tập mới của talkshow Lần đầu tôi kể, phát sóng vào tối 6/12 trên sóng Đài truyền hình TP HCM, Sơn Tùng M-TP tiếp tục trải lòng về con đường đưa anh đến với sự nổi tiếng.

Vào năm lớp 11, chàng ca sĩ gốc Thái Bình vừa là thành viên nhóm Overband, vừa tham gia thêm nhóm Young Pilot với những người anh hơn tuổi mình. Đây cũng là thời điểm Sơn Tùng sáng tác Cơn mưa ngang qua sau khi tích lũy những kinh nghiệm về viết lời, mix nhạc.

Bài hát có hai bản thu solo và kết hợp với nhóm Young Pilot, nhưng khi chia sẻ trên một trang nghe nhạc online, Sơn Tùng chỉ up bản solo. Anh không ngờ, sau một tuần xuất hiện, ca khúc này lọt vào top 10 bên cạnh bài hát của các ca sĩ nổi tiếng như Đông Nhi, Cao Thái Sơn, The Men... Bản thân Sơn Tùng và gia đình vui mừng cứ như anh vừa thi đỗ vào Đại học. Khi ấy, có một số bài báo đề cập về Sơn Tùng khiến tài khoản Facebook của anh có hàng nghìn lượt người xin kết bạn.

son tung mtp kho co the vao nhac vien 1

Từ năm lớp 11, Sơn Tùng đã khao khát được trở thành ca sĩ chuyên nghiệp dù bố mẹ không ủng hộ.

Năm 18 tuổi, bố mẹ Sơn Tùng muốn con trai thi Đại học kinh doanh để ổn định tương lai, chứ không đồng ý để anh thử sức vào Nhạc viện TP HCM. Anh nói: 'Điều kiện mà bố đưa ra vô cùng khó khăn với tôi. Tôi không hiểu vì sao lúc đó mình lại đam mê âm nhạc đến vậy, như có người kéo tôi đi. Tôi chỉ muốn chứng tỏ bản thân, muốn hát và thấy khán giả yêu thích sáng tác của mình'.

Vì không muốn tranh cãi với gia đình, Sơn Tùng quyết định nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ. Nhưng chỉ sau một thời gian, anh đã thay đổi suy nghĩ. Với anh, công việc 'ngồi bàn giấy' làm kinh doanh mà bố mẹ định hướng không phải là giấc mơ đích thực mình theo đuổi. Anh muốn tạo dấu ấn và sự thành công trên con đường âm nhạc.

Trải qua nhiều lần đấu tranh đôi lúc tưởng như phải bỏ cuộc, cuối cùng bằng sự quyết tâm của mình, cộng với những yếu tố 'xúc tác' từ người dì đang sống ở TP HCM, Sơn Tùng cũng có được cái 'gật đầu' đầy tin tưởng.

son tung mtp kho co the vao nhac vien 2

Giọng ca 21 tuổi vừa có liveshow đầu tiên trong sự nghiệp với 10.000 khán giả.

Tốt nghiệp xong cấp 3 với tổng điểm 53, Sơn Tùng nộp hồ sơ thi vào Nhạc viện TP HCM. Trên đoạn đường dài từ Thái Bình đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) trong ngày tạm biệt gia đình để Nam tiến, anh lặng thinh không biết nói gì với bố mẹ.

Sơn Tùng M-TP tâm sự, anh tự thấy rằng, chiếc ba lô mình vác trên vai đã thêm 'nặng' khi chất chứa trong đó là cả ước mơ, tương lai và sự kỳ vọng tươi sáng của gia đình. Anh rưng rưng nói: 'Tôi giống như con chim non rời tổ, hoàn toàn không biết gì về thế giới bên ngoài sắp nếm trải'.

Khi vào Sài Gòn, Sơn Tùng chuẩn bị cho kỳ thi vào Nhạc viện. Trước ngày thi chính thức, anh được người dì đưa đến thử giọng trước các thầy, trong đó có thầy Tạ Minh Tâm.

Lúc Sơn Tùng vừa cất một đoạn bài hát Chuyện tình của nhạc sĩ Dương Thụ, các thầy không nói gì, chỉ nhìn nhau lắc đầu. Họ thẳng thừng nhận xét: 'Đây là giọng ca còn hát theo bản năng, chẳng có kỹ thuật, tuy con người sở hữu chất 'nghệ thuật', nhịp phách rõ ràng, gương mặt sáng, nhưng chất giọng thì phải rèn luyện nhiều mới thể hiện được rõ lời, rõ chữ'.

Sau đó các thầy còn nói: 'Nếu hát như thế thì khó có thể vào được Nhạc viện'. Lúc này Sơn Tùng rất thất vọng nhưng vì không muốn làm bố mẹ buồn lòng, anh tự nhủ, dù thời gian không còn nhiều nhưng bản thân phải không ngừng cố gắng để chạm tay đến giấc mơ mình ấp ủ bao lâu nay.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...