Những khối thạch nhũ khổng lồ ở hang Tiên

2015-08-11 11:43:57
Tuyệt tác thiên nhiên mới được đưa vào khai thác du lịch ở Quảng Bình là hang động khô, chỉ tạo suối vào mùa lũ.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 1

Hang Tiên là hang động cuối cùng của hệ thống hang động Tú Làn được dòng nước ngầm ăn sâu vào lòng núi đá chảy qua, trước khi chảy ra sông Rào Nan, nhập vào sông Gianh - con sông dài nhất Quảng Bình để ra biển. Trước khi đến đây, du khách sẽ phải băng rừng, vượt suối qua những lối mòn của vùng rừng núi giáp ranh giữa 2 huyện Tuyên Hóa  - Minh Hóa.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 2

Toạ lạc ở xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa), hang có tổng chiều dài gần 3 km, gồm 2 nhánh gọi là hang Tiên 1 và 2, được Hiệp hội hang động hoàng gia Anh khảo sát lần đầu vào năm 1994. Trước hang 2 có một dòng suối án ngữ. Cửa vào khá hẹp, cao khoảng 3 m, rộng khoảng 1,5 m. Tại cửa hang luôn có luồng gió rất mạnh và rất lạnh. Mùa nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài có thể trên 38 độ C, nhưng khó có thể đứng trước cửa hang 10 phút vì ở đây rất lạnh.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 3

Hang Tiên là hang động khô, chỉ tạo suối vào mùa lũ. Các viền (vân đá) ở vòm hang rất độc đáo. Kết cấu của hang cũng hình thành các vòm hang cao vút, có những nơi lên đến 100 m. 

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 4

Hang Tiên có 4 vòm hang cao trên 70 m. Góc ảnh này cho thấy 3 vòm hang từ ngoài vào. Đây là hệ thống hang động đẹp cùng với hang Tú Làn, nằm ngoài Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 5

Vòm chính của hang Tiên 2 dài gần 400 m, cao trên 30 m với những viền đá kỳ ảo.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 6

Nhiều đoạn, trần hang Tiên hạ thấp xuống dần theo kiểu mái xiên, viền đá có nhiều hình dạng khác nhau.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 7

Trần hang là những hình thù không đồng nhất.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 8

Những khối thạch nhũ đủ loại.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 9

Trong các câu chuyện dân gian truyền miệng ở Cao Quảng, hang Tiên được người dân địa phương đặt tên theo truyền thuyết. Nơi đây được cho là nơi mà nhiều tiên nữ xuống trần gian dạo chơi. Vì mải mê ngắm vẻ đẹp của hang, các nàng đã quên đường về trời.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 10

Ngay khi bước vào cửa hang, du khách dễ dàng bắt gặp những khối thạch nhũ này.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 11

Vòm hang chính của hang Tiên 2 là một bức tranh nhiều màu sắc, rất hấp dẫn.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 12

Các cột thạch nhũ đẹp cách cửa hang 2 khoảng 400 m. UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt đề án mở rộng hệ thống hang động Tú Làn đến khu vực hang Tiên thuộc xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, giao cho Công ty Oxalis - đơn vị lữ hành khai thác các tour du lịch mạo hiểm, khám phá hang Sơn Đoòng, hang Va - quản lý và khai thác.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 13

Do bị ngập nước vào mùa lũ, nền hang được phủ một lớp cát mịn, bên cạnh những khối thạch nhũ khổng lồ. Oxalis đã thuê dịch vụ môi trường rừng với địa phương, đồng thời tổ chức tour, trong đó phổ biến là tour trong ngày và tour hai ngày 1 đêm, và tour nối của tuyến Tú Làn đến Cao Quảng.

nhung khoi thach nhu khong lo o hang tien 14

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...