Đề tài "cũ rích", vì sao Sống chung với mẹ chồng vẫn hút khán giả?

2017-04-26 16:19:09
Phải chăng chỉ cần "loanh quanh" trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thôi cũng đã đủ để 'Sống chung với mẹ chồng' trở thành một hiện tượng trên màn ảnh nhỏ như vậy.

Muôn đời mẹ chồng nàng dâu kể không hết chuyện

Chọn đề tài là mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu vốn xưa nay đã ít khi yên bình, bộ phim của đạo diễn Vũ Trường Khoa ngay lập tức trở thành chủ đề nóng được mọi người, đặc biệt là các chị em bàn tán sôi nổi.

Được đưa lên phim ảnh không ít lần, thế nhưng cứ mỗi lần đề cập đến thì khán giả vẫn chưa hết tò mò vì muốn xem những mâu thuẫn đó lên phim thì sẽ như thế nào, hình ảnh mẹ chồng nàng dâu được xây dựng ra sao và quan trọng nhất là liệu rằng có tình huống nào đã xảy ra giống ngoài thực tế không. Chỉ cần từng đó thôi cũng khiến những bộ phim xoay quanh mối quan hệ này đủ để hấp dẫn khán giả theo dõi đến tập cuối cùng.

Sống chung với mẹ chồng được phát sóng đúng thời điểm phim Việt đã lâu không có bộ phim nào lấy đề tài này và hơn nữa còn đặt trong bối cảnh xã hội hiện đại. Khán giả lại tò mò, những mâu thuẫn dai dẳng xuất hiện từ xưa thì đến giờ liệu có gì khác nhau không.

Chỉ qua mấy tập đầu tiên, phim đã khiến khán giả 'hãi hùng' với một người mẹ chồng không thể ghê gớm hơn, không thể soi mói hơn và không thể khó tính hơn. Nhưng đối chọi lại bên kia cũng là một cô con dâu vừa cá tính, mạnh mẽ lại cũng bướng bỉnh chẳng vừa.

Thế là phim thành ra một cuộc chiến chưa biết đến bao giờ kết thúc. Chính vì điểm này, mà Sống chung với mẹ chồng còn hút khán giả bởi nhắc đến mối quan hệ này thì sẽ còn lắm chuyện hay để xem.

de tai cu rich vi sao song chung voi me chong van hut khan gia 1

Phim Sống chung với mẹ chồng

Đời thực còn ghê hơn cả trên phim

Biên kịch Đặng Thiếu Ngân cho rằng đề tài mẹ chồng nàng dâu không dễ viết bởi chuyện quá bình thường và làm sao để cái bình thường đó trở nên mới lạ thì đó mới là cái khó. Khi xây dựng kịch bản phim, ngoài những gì phóng tác theo truyện gốc của Trung Quốc thì chị đã học hỏi và chiêm nghiệm rất nhiều từ cuộc sống của mình. Hơn thế, bằng cách nhìn nhận từ cuộc sống của mọi người xung quanh, chị cũng đã đúc kết thành những cấu tứ trong nhiều trang viết và không ngừng học hỏi để có thêm tư liệu, kiến thức.

Chị cũng biết bộ phim được xây dựng từ kịch bản của mình đang nhận được nhiều dư luận trái chiều. Có người khen hết lời và cũng có người chê 'dữ dội', đặc biệt là việc cho rằng có nhiều tình tiết bị cường điệu hoá sự thật. Nói về vấn đề này, biên kịch Đặng Thiếu Ngân cho rằng đến phim tài liệu còn cần có sự sắp xếp, dàn dựng nữa là khi Sống chung với mẹ chồng là một bộ phim truyền hình.

Những câu chuyện trong phim không nhìn thấy không gặp không có nghĩa là không có và chị cho rằng trong phim không có gì là làm quá lên cả. Khi xem phim, có thể khán giả sẽ không thấy mình trong đó, nhưng lại hoàn toàn có thể gặp được câu chuyện này từng xảy ra ở nhà hàng xóm hay có ai đó cũng từng than thở gặp chuyện này chuyện kia như trong phim. Phim cũng dựa trên những gì đã xảy ra ở đời thực, phải chăng là được làm kịch tích lên để hấp dẫn hơn thôi.

Nói đến câu chuyện ngoài lề, biên kịch Đặng Thiếu Ngân kể có nhiều khán giả đòi đến gặp chị để chia sẻ những câu chuyện ghê hơn cả trên phim. Vậy ra, từ bộ phim, nhiều người có cơ hội được biết thêm nhiều câu chuyện khác nữa dù khó tin thì vẫn đang xảy ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Điều đó giúp người xem cảm thấy phim thực sự rất gần gũi, chân thực với cuộc sống ngoài đời.

Chuyện không của riêng ai

Việc sống chung với mẹ chồng là điều khó tránh khỏi và rồi nàng dâu nào dù không muốn cũng sẽ đôi lần xảy ra xích mích, mâu thuẫn với mẹ chồng. Bộ phim thoạt đầu có thể khiến nhiều người sợ cuộc sống hôn nhân, sợ việc đi lấy chồng nhưng cũng sẽ là cơ hội để những ai đang là người trong cuộc nhìn nhận lại mình.

Như đạo diễn Vũ Trường Khoa từng khẳng định anh không xây dựng 'cuộc chiến' giữa mẹ chồng và nàng dâu nhằm tạo ra những suy nghĩ trái chiều cho khán giả về hình ảnh hai người phụ nữ.

Sau này theo dõi, khán giả cũng sẽ thấy không có nhân vật nào là chính diện hay phản diện, không có ai xấu hoàn toàn và cũng không ai tốt từ đầu đến cuối. Phim muốn khán giả tự suy ngẫm, tự lựa chọn với vị trí của mình, thì cần xử sự ra sao cho phù hợp với gia đình.

Bộ phim cũng muốn khán giả thấy người đàn ông trong gia đình có vai trò quan trọng như thế nào trong việc dung hòa mối quan hệ giữa mẹ chồng và vợ. Đối mặt với sự khủng hoảng của mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, một người đàn ông được đánh giá là thông minh, bản lĩnh khi anh ta hiểu rằng sẽ không có một sự lựa chọn nào là hợp lí giữa hai người phụ nữ quan trọng nhất của cuộc đời mình. Và chắc chắn nếu là một người đàn ông bản lĩnh, họ sẽ không bao giờ để mẹ và vợ phải cảm nhận sự tổn thương khi không được lựa chọn.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...