Siết chặt hành vi văng tục của sao Việt

2016-03-17 11:51:27
Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 đã đưa ra thêm nhiều quy định mới cụ thể hơn Nhằm quản lý chặt chẽ hơn hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thời trang, các cuộc thi nhan sắc và việc lưu hành các bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Theo đó, đối với người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thí sinh thi người đẹp, người mẫu, ngoài những quy định bắt buộc còn phải có trách nhiệm giữ gìn đạo đức, hình ảnh và danh hiệu của người đoạt giải phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và đúng quy định của pháp luật. 

So với Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012, chỉ đơn giản cấm thực hiện hành vi thiếu văn hóa hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại thì Nghị định bổ sung đã thêm vào những quy định khắt khe hơn nhằm siết các đối tượng nói trên vào khuôn khổ.

 

siet chat hanh vi vang tuc cua sao viet 1

 

Tuy nhiên, luật có đi vào thực tế hay không lại là chuyện cần… chờ thời gian. Tại nhiều nước, việc quản lý hoạt động “hậu hoa hậu” khá chặt chẽ. Hoa hậu sau khi đăng quang, nếu có bất cứ scandal nào nổ ra ảnh hưởng đến đạo đức, dù đã đăng quang bao lâu, hoa hậu vẫn có thể bị tước danh hiệu.

Tuy nhiên ở nước ta, mặc dù không ít tai tiếng nổ ra quanh các cuộc thi hoa hậu như thi chui, ngoại tình, khai gian hôn nhân..., cho đến nay vẫn chưa có hoa hậu nào thực sự bị tước danh hiệu hoặc bị xử phạt. Showbiz Việt là một môi trường có quá nhiều “hạt sạn”. Liên tục những vụ tố nhau, những chuyện ngoại tình, phá vỡ hạnh phúc gia đình, các chiêu trò phản cảm nhằm tự lăng xê hay hình khoe thân lố lăng…
Sự việc thì nhan nhản, nhưng trường hợp bị xử phạt chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí, ngay cả xử phạt cũng không thể răn đe được bởi vì “chẳng thấm vào đâu”. Một nữ ca sĩ có tiếng, sau khi bị xử phạt vì mặc trang phục “thiếu vải” và làm trò lố trên sân khấu đã tuyên bố: “Phạt vài ba triệu thì có thấm thía gì, chỉ cần khán giả thấy vui là được”.

Với nhiều “sao” trẻ mới bước chân vào nghề và bất chấp để nổi tiếng thì nhận án phạt đôi khi cũng nằm trong “kế hoạch lăng xê” của họ. Theo nhiều nghệ sĩ, chỉ có mạnh tay cấm biểu diễn dài hạn thì mới mong hạn chế được những hành vi phản cảm nói trên, bởi sự sợ hãi lớn nhất của nhiều nghệ sĩ là không được đi diễn, bị công chúng “lãng quên”, vì khán giả dễ “sốt” cũng rất dễ quên.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...