Liệu Sơn Tùng M-TP có xứng với 4 đề cử giải cống hiến?

2016-03-25 12:01:52
Với 4 hạng mục đề cử ở Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11, Sơn Tùng M-TP khiến nhiều người băn khoăn liệu nam ca sĩ có xứng đáng với vinh dự này không.

Nam ca sĩ nhỏ tuổi nhất trong danh sách các nghệ sĩ gây bất ngờ khi có mặt tại 4 hạng mục đề cử ở Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 (2016) bao gồm Ca khúc của năm, Video ca nhạc của năm, Chương trình của năm và Ca sĩ của năm.

lieu son tung mtp co xung voi 4 de cu giai cong hien 1

Liệu Sơn Tùng M-TP có xứng đáng với 4 đề cử được nhận?

2015 là năm khá thành công của Sơn Tùng M-TP trong lĩnh vực âm nhạc. Những ca khúc của Sơn Tùng ra mắt khán giả như Không phải dạng vừa đâu, Buông đôi tay nhau ra, Âm thầm bên em, Thái Bình mồ hôi rơi… nhanh chóng trở thành hit trên các BXH nghe nhạc trực tuyến. 2 liveshow M-TP Ambition - Chuyến bay đầu tiên của Sơn Tùng diễn ra tại TP HCM và Hà Nội khá thành công và tạo được sức hút về mặt truyền thông.

Những nỗ lực ấn tượng này cũng đưa cái tên Sơn Tùng M-TP trở thành đại diện của Việt Nam tham dự 'sân chơi' MTV châu Âu ở hạng mục Nghệ sĩ quốc tế xuất sắc (Best Worldwide Act). Dù chỉ dừng lại ở khu vực Đông Nam Á nhưng nam ca sĩ đã phần nào chứng minh được thực lực của mình ngoài những ì xèo về nghi án đạo nhạc, nhái phong cách hay sử dụng ca khúc có lời lẽ ngông cuồng, thiếu văn hóa trên sóng truyền hình quốc gia.

Giải cống hiến vừa công bố danh sách đề cử trong đó, Sơn Tùng M-TP dẫn đầu ở 4 hạng mục. Đây là sự ghi nhận công tâm của ban tổ chức và phản ánh được xu hướng và thị hiếu âm nhạc đại chúng của Việt Nam trong năm vừa qua. Điều bất ngờ nhất đến từ đề cử Ca sĩ của năm mà Sơn Tùng nhận được. Đứng cùng chung hạng mục này là những tên tuổi lão làng của nhạc đại chúng Việt Nam như diva Hà Trần, Hồng Nhung và Tùng Dương.

Tuy nhiên, chính điều này lại phản ánh được sự phát triển và dấu ấn của thế hệ nghệ sĩ trẻ và mới đang có tác động lớn đến đời sống âm nhạc đương đại của Việt Nam. Sơn Tùng, ngoài cái tên thu hút sự quan tâm của khán giả còn là hiện tượng tạo nên sự tranh cãi của những người làm nghề và công chúng. Đã rất lâu, Vpop không có bất cứ hiện tượng ngôi sao nào độc đáo như giọng ca Thái Bình mồ hôi rơi.

lieu son tung mtp co xung voi 4 de cu giai cong hien 2

Tuy được nhiều đề cử nhưng Sơn Tùng M-TP khó nhận được giải.

 

Tuy nhận được nhiều đề cử nhưng đối thủ của Sơn Tùng M-TP tại các hạng mục đều thực sự rất mạnh. Hai hạng mục Ca khúc của năm và Video ca nhạc của năm đều là những đại diện trẻ, tài năng. Xét về mặt thu hút truyền thông, những sản phẩm âm nhạc này còn 'vượt mặt' ca khúc và MV của Sơn Tùng M-TP trong năm vừa qua.

Hạng mục Ca khúc của năm có những bản hit như Ngày mai (Tóc Tiên), My Everything (Tiên Tiên), Thật bất ngờ (Trúc Nhân) và Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Ái Phương). Những sáng tác này đều có chung chất nhạc pop nhưng lại là những ca khúc phản ánh được sự đa dạng của xu hướng âm nhạc như nhạc điện tử (EDM), ballad…

Bên cạnh đó, hạng mục mới Video ca nhạc của năm cũng phản ánh điều tương tự với đề cử vừa kể trên. MV Thật bất ngờ có nhiều cơ hội chiến thắng hạng mục đề cử này. Không chỉ sở hữu cốt truyện thú vị, hấp dẫn, video ca nhạc do chính Trúc Nhân viết kịch bản còn có sự trau chuốt về bối cảnh, diễn viên cũng như tạo được sức ảnh hưởng đến đông đảo công chúng trong năm 2015.

Ở 2 hạng mục còn lại mà Sơn Tùng được đề cử cũng cho thấy sự bấp bênh về khả năng chiến thắng của anh. Nam ca sĩ gốc Thái Bình là 1 trong những ca sĩ 9X hiếm hoi của Vpop tổ chức liveshow tại sân vận động dưới hình thức bán vé trong khoảng nửa thập kỷ trở lại đây.

Nỗ lực của Sơn Tùng và ê-kíp xứng đáng để góp mặt trong hạng mục đề cử Chương trình của năm. Tuy nhiên, liveshow Thập kỷ hoan ca của Tùng Dương có thể phù hợp với tiêu chí chấm giải và dễ thắng giải Cống hiến.

Sơn Tùng là nghệ sĩ thành công khi tạo lập sự nghiệp với hình tượng singer/songwriter (ca sĩ, nhạc sĩ). Tuy nhiên, xuất hiện ở 2 hạng mục Ca sĩ của năm cho thấy nam ca sĩ gốc Thái Bình có độ vênh đặc biệt.

Anh là đại diện cho thế hệ nghệ sĩ mới đứng chung đề cử với những tên tuổi có nhiều kinh nghiệm (trong từng lĩnh vực) và cống hiến nhiều cho nền âm nhạc Việt Nam trong hơn 1 thập kỷ qua như: Tùng Dương, diva Hà Trần và Hồng Nhung.

Xuất hiện trong 4 hạng mục đề cử của giải Cống hiến thực sự là cú lội ngược dòng đầy bất ngờ của Sơn Tùng M-TP. Bởi Sơn Tùng M-TP và chính khán giả của anh từng hiểu lầm anh lại đối tưởng chỉ trích của báo chí qua những bài báo chỉ trích đạo nhạc, đạo phong cách, ngông cuồng thiếu lễ độ? Cống hiến - giải thưởng âm nhạc do chính các nhà báo đưa ra và bình bầu liệu có lựa chọn cái tên Sơn Tùng trong lần thứ 11 tổ chức?

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...