Hà Nội chỉ chờ mưa lạnh để được ăn những món này!

2017-01-10 10:57:31
Thời tiết không quá lạnh khiến bạn trẻ mong gió mùa về để thưởng thức những đặc sản trời giá rét.

Bánh chưng rán

Một trong những đặc sản gần như chỉ bán vào mùa đông luôn có mặt bánh chưng rán. Thành phần đặc gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ chiên dầu khiến ai nấy lắc đầu ngao ngán vào mùa hè thì tới mùa đông lại thành món ăn sáng được nhiều người săn đón.

Với vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại là lớp gạo nếp mỏng mềm nóng hôi hổi, tiếp là lớp đậu ngọt ngào và miếng thịt mỡ mềm tan trong miệng. Tất cả cảm xúc ấm nóng béo ngậy của mùa đông chỉ thu gọn lại như vậy thôi.

Mùa đông tới thì tìm đâu cũng thấy bánh chưng rán, và cũng chẳng phải chọn chỗ nổi tiếng vì gần như hàng nào cũng đáp ứng được khẩu vị của khách hàng. Có chăng những hàng bánh chưng trên Hàng Dầu, Lương Ngọc Quyến bán nhanh hơn một chút, loáng cái buổi sáng là cả mâm bánh chưng đều sạch cả rồi.

ha noi chi cho mua lanh de duoc an nhung mon nay 1

ha noi chi cho mua lanh de duoc an nhung mon nay 2

Bánh khoai - ngô - chuối chiên

Bộ ba này từ lâu đã thành bản tình ca bất hủ của mùa đông miền Bắc chứ không riêng gì Hà Nội. Bánh chưng đông một thì tổ hợp này đông mười. Một con phố mấy hàng bánh khoai mà vẫn đông kín.

Khác với bánh chưng bán sáng, bánh khoai, ngô, chuối thường được bán vào buổi chiều tối. Người ta thường đến với chúng như một món ăn vặt, nhưng đã ăn thì không thể chỉ là một hai chiếc. Bánh khoai thường được chọn để đi ăn cùng chúng bạn, vừa ăn vừa nói chuyện chẳng mấy mà chục cái chứ chả chơi.

Bánh thường được chiên ngập dầu nhưng ít ngán, bởi lớp bột áo dầy vừa giòn vừa mềm đã ngăn cách tương đối dầu ngấm tiếp vào trong thịt bánh. Nếu lỡ một ngày Hà Nội không có mùa đông, hẳn ta sẽ nhớ những chiếc bánh này lắm.

ha noi chi cho mua lanh de duoc an nhung mon nay 3

ha noi chi cho mua lanh de duoc an nhung mon nay 4

Chè trôi nóng

Nếu như cứ đến mùa hè là thèm nước mía thì đến mùa đông thèm chè trôi nóng như một phản xạ. Chè trôi với toàn những thành phần nóng hổi, bột nếp dẻo thơm, vừng lạc dừa, nước gừng đường cay cay vị gừng nướng.

Chè trôi ăn vào mùa đông cứ phải vừa ăn vừa thổi, không cẩn thận có khi còn bị bỏng vì … nóng quá. Ấy thế nhưng ăn chè trôi vào tối mùa đông lại thấy ấm áp lạ thường. Vừa thổi xì xụp, lại được ngồi bên nồi nước luộc nóng hôi hổi ngay bên cạnh trong góc phố gió lùa, đúng chuẩn khung cảnh mùa đông những năm 2000.

ha noi chi cho mua lanh de duoc an nhung mon nay 5

Bánh sắn nướng

Cứ mỗi độ đông về trên lề đường góc phố lại thơm lừng mùi bánh sắn nướng. Bánh sắn nướng được làm từ sắn luộc xay nhuyễn kèm với dừa tươi và nước cốt dừa. Bánh ngoài mùi thơm đặc trưng của dừa còn có độ dẻo dai, bùi bùi của sắn tươi, vỏ được nướng giòn trên bếp than hồng.

Những chiếc bánh tròn nhỏ, được xếp ngay ngắn ấy dễ dàng làm xiêu lòng bất cứ thực khách khó tính nào. Thế nhưng món ngon độc đáo này đặc biệt chỉ bán vào mùa đông, còn mùa khác muốn ăn chỉ có thể tìm được bánh sắn nướng ở Bát Tràng.

ha noi chi cho mua lanh de duoc an nhung mon nay 6

Xem thêm:

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...