"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là lựa chọn ổn nhất để tham dự "Giải Oscar" 2017

2016-09-20 10:10:07
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là lựa chọn ổn nhất và trở thành đại diện của Việt Nam tham dự "Giải Oscar" 2017.

Lựa chọn ổn nhất

Năm nay, có 5 phim gửi về Hội đồng Quốc gia tuyển chọn phim tham dự Vòng Sơ tuyển "Giải Oscar" 2017. Đó là "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Cuộc đời của Yến", "Truy sát", "Có bao giờ yêu nhau", "12 chòm sao: Vẽ đường cho Yêu chạy". Cuối cùng các thành viên của Hội đồng đã bỏ phiếu cho "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh".

Đạo diễn Bá Vũ cho biết, anh rất thông cảm với Hội đồng chọn phim gửi đi "Oscar" vì không có nhiều lựa chọn.

toi thay hoa vang tren co xanh la lua chon on nhat de tham du giai oscar 2017 1

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" sẽ đại diện Việt Nam tham dự sơ tuyển "Oscar" 2017


"Ở các nền điện ảnh phát triển họ có rất nhiều phim để chọn. Còn ở Việt Nam phim sản xuất ra rất ít, trong đó 99% là phim thương mại" - Bá Vũ nói. - "Hội đồng buộc phải trộn lẫn phim thương mại và phim tạm gọi là phim nghệ thuật để chọn thôi".

Anh nói thêm: "Những nhà sản xuất, đạo diễn Việt Nam sản xuất phim thương mại đều không có tham vọng làm phim để dự "Oscar". Bởi vậy, việc đặt ra trách nhiệm dự tuyển "Oscar" là hơi quá sức cho họ và quá sức cho cả Hội đồng tuyển chọn".

Tương tự, nhà báo Lê Hồng Lâm cho rằng việc lựa chọn phim dự "Oscar" trong tình trạng của điện ảnh Việt Nam cũng vẫn là chuyện "so bó đũa chọn cột cờ"

"Hội đồng tuyển chọn thường chọn phim theo phương án họ cho là giải pháp ổn nhất." - anh nói - "Họ ít khi chọn những phim có sự tìm tòi về nghệ thuật như phim độc lập của Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp. Dù phim của Điệp hay Di không phải là "gu" của "Oscar" và cũng khó có cơ hội".

Về trường hợp của "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", nhà báo này nhận xét: "đây là lựa chọn khá nhất trong 5, 7 năm gần đây".

Và 0 % cơ hội

Năm 1993, lần đầu tiên trong lịch sử, phim Việt được đề cử "Oscar" hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Đó là bộ phim "Mùi đu đủ xanh" của đạo diễn Trần Anh Hùng. Sau 23 năm, đây vẫn là thành tích quốc tế lớn nhất mà chưa ai ở Việt Nam vượt qua được.

Sau nhiều năm gián đoạn, đến năm 2007, Việt Nam mới tiếp tục chọn phim gửi đi dự tuyển "Oscar", với các phim: "Chuyện của Pao" (2007), "Áo lụa Hà Đông" (2008), "Đừng đốt" (2010), "Khát vọng Thăng Long" (2012), "Mùi cỏ cháy" (2013), "Trúng số" (2015).

Nhưng như đã biết, trình độ phim của Việt Nam vẫn còn xa "Oscar" lắm, nên phần lớn là trượt từ vòng "gửi xe".

Và, với "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", nhà báo Lê Hồng Lâm thẳng thắn nhận xét: cơ hội của bộ phim này tại "Oscar" 2017 là... 0%. Như lời anh, với trình độ điện ảnh Việt Nam hiện nay, việc gửi phim đi sơ tuyển "Oscar" chỉ mang tính chất "cho vui thôi".

"Riêng chuyện lọt vào Top 5 "Oscar" đã là một vinh dự lớn, là niềm tự hào quốc gia. Một nền điện ảnh mạnh như Hàn Quốc dù đã chinh chiến tại các LHP lớn như "Cannes", "Venice", "Berlin"... nhưng chưa bao giờ có phim vào Top 5 "Oscar". Trung Quốc cũng chưa bao giờ đoạt giải." - Lê Hồng Lâm nói. "Việt Nam chẳng có cơ hội nào lọt vào Top 9, chứ đừng nói tới Top 5 trong hạng mục Phim nước ngoài hay nhất của "Oscar."

Khi được hỏi có nên tiếp tục gửi phim đi dự tuyển "Oscar" hay không, nhà báo này chia sẻ: "Nhìn ở góc độ tích cực thì chọn phim đi sơ tuyển "Oscar" cũng tốt vì chúng ta có mất gì đâu. Ít nhất cũng là dịp để điện ảnh Việt Nam, phim Việt Nam được nhắc tới trên báo chí nước ngoài".

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...