'Tôi thấy... Bông sen vàng trên cỏ xanh'

2015-12-04 11:55:55
Bộ phim 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' tạo được hiệu ứng tốt và có khả năng giành giải Bông sen vàng năm nay.

Dư luận râm ran trước giờ G, và từ nhà quản lý đến nhà kinh doanh trong hội thảo xây dựng thương hiệu cho phim Việt đều nhắc tới 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' và coi đó như một hình mẫu hiện thời. Khả năng 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' giành Bông sen vàng đang dần thành hiện thực… Và Victor Vũ đang dẫn đầu ứng viên giải cá nhân đạo diễn xuất sắc nhất (khi anh còn có một 'Scandal - hào quang trở lại' dự LHP 19). Phim của Victor Vũ có xứng Vàng?

Xứng đáng

'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' do Nhà nước đặt hàng, tư nhân thực hiện và thêm một vài đơn vị tư nhân góp vốn. Là sự đổi vai của Victor Vũ khi anh vốn sở trường, thành danh với phim thương mại, được coi như ông vua phòng vé, với nhiều phim 'cháy' doanh thu. Lần này lại phải vừa cõng 'con nghệ thuật' vốn đỏng đảnh vừa phải ăn khách.

Và Victor Vũ đã hoàn thành xuất sắc vai đó với một 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' vừa được giới nghề thừa nhận phim sạch sẽ, tử tế, vừa thu hút khán giả nườm nượp kéo đến xem. Dĩ nhiên, thành công của phim còn do công tác PR, quảng bá cực kỳ bài bản, chuyên nghiệp, những trailer được làm ấn tượng, công phu mời gọi người xem ngay khi phim chưa tung ra.

Đó là chưa kể trong lúc những phim hài nhảm, kinh dị, bạo lực đang ào ạt chiếm lĩnh thị trường thì phim của Victor Vũ như một làn gió mát kiểu hương đồng gió nội.

Nó làm cho nhiều khán giả có tuổi xuýt xoa, thậm chí sụt sùi nhớ về một tuổi thơ trong sáng, đẹp như chỉ còn trong hoài niệm. Nó làm những bạn trẻ sống sướng từ nhỏ ngạc nhiên thú vị về những trò chơi dân dã, về không khí thôn quê với những đứa trẻ trong một thế giới khác.

Trao giải Vàng cho 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' có vẻ như thỏa mãn nhiều đối tượng, vừa quan tâm tới khán giả, vừa chú ý tới tư nhân, vừa là hình mẫu cho sự kết hợp tài tình Nhà nước và tư nhân, để 'tuyên ngôn' về sự bình đẳng giữa phim nhà nước và tư nhân.

toi thay bong sen vang tren co xanh 1

Và không xứng

Nhưng phim của Vũ như một thứ kẹo ngọt, ăn thấy dễ chịu nhưng nó thiếu vị đậm, vị cay. Xem xong khán giả ra về thoải mái, nhẹ nhõm và cũng không còn lảng bảng nhiều về phim. Một số khán giả nói khi xem phim họ không nghĩ gì và xem xong cũng chẳng nghĩ gì.

Hình ảnh về 'công chúa' trong phim là một sáng tạo đặc sắc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong nguyên mẫu truyện, nhưng chưa được khai thác xử lý tới cùng trong phim của Vũ.

Nếu xét theo tiêu chí của LHP 'Dân tộc - Nhân văn - Sáng tạo - Hội nhập' thì phim của Vũ đã đáp ứng đến đâu? Tính dân tộc thì không cần phải bàn cãi, đó cũng là ưu điểm của Victor Vũ - một đạo diễn Việt kiều về Việt Nam đã lâu và bắt nhịp rất nhanh vào cuộc sống đương đại của xã hội Việt Nam, không còn những xa lạ, bỡ ngỡ.
Về tính nhân văn của tác phẩm, cần lưu ý khi hình ảnh cậu bé Thiều đầy ích kỷ, nhỏ nhen và cả độc ác khi luôn ghen tỵ với đứa em ruột, nhất là lúc cậu quất gậy vào lưng em.

Sáng tạo và hội nhập thì sao? 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' khó thể giành giải tại các liên hoan phim quốc tế danh giá, khi 'mùi' riêng của đạo diễn không đậm đặc trong phim, khi tiếng nói sáng tạo thầm thì khe khẽ mà người xem cố lắng nghe cũng thấy không rõ tiếng.

Cần cho khán giả những phim như 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh', nhưng nếu đây là món ăn chủ đạo thì điện ảnh coi vai trò của mình khiêm tốn quá!

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...