Diệp Vấn – Từ nam thần đến hình mẫu người chồng hoàn hảo

2016-01-11 15:11:16
Ở “Diệp Vấn 3”, võ sư của phái Vịnh Xuân không khiến hàng triệu cô gái mê mệt bởi những đường quyền mạnh mẽ mà từ những hành động nhỏ nhặt nhất ông dành cho vợ.

Năm 2008, phần phim Diệp Vấn đầu tiên công chiếu đã tạo nên cơn sốt phòng vé. Không chỉ có vậy, tác phẩm còn gặt hái được thành công về mặt giải thưởng, trong đó có Lễ trao giải Kim Tượng, khi phim được vinh danh ở hạng mục Phim xuất sắc. Phần Diệp Vấn 2 được ra mắt năm 2010 cũng tiếp tục mang về chiến thắng thuyết phục tại hạng mục Chỉ đạo võ thuật xuất sắc ở giải Kim Tượng lẫn Kim Mã. Hiện tại, bộ phim Diệp Vấn 3 của năm 2015 cũng đang khiến cả cộng đồng yêu phim đứng ngồi không yên là điều dễ hiểu.

diep van tu nam than den hinh mau nguoi chong hoan hao 1

Không chỉ tạo nên cơn sốt phòng vé, hai phần phim trước còn gặt hái được thành công về mặt tranh giải

Hai phần đầu lần lượt điểm qua những bước ngoặt lớn trong cuộc đời Diệp võ sư, từ khi ông sinh sống tại Phật Sơn, trải qua cuộc xâm lược của Nhật Bản, đến Hong Kong để lánh nạn và rồi xây dựng một cuộc sống mới ở đây. Phần Diệp Vấn 3 vừa ra mắt hồi cuối năm 2015 được cho là tập phim cuối khép lại câu chuyện về cuộc đời vị võ sư vĩ đại, với những thăng trầm lớn lao, cuối cùng trong cuộc đời ông.

diep van tu nam than den hinh mau nguoi chong hoan hao 2

Poster bộ phim “Diệp Vấn 3”

Phần phim thứ ba đặt trong bối cảnh những năm 60 của thế kỷ trước ở Hong Kong. Diệp sư phụ cùng gia đình đã có cuộc sống ổn định và được người dân nơi đây yêu mến, kính trọng. Tuy nhiên, xã hội Hong Kong thời điểm bấy giờ vô cùng bất ổn. Có những tổ chức hắc ám không từ thủ đoạn kiếm tiền. Diệp Vấn phải một lần nữa ra tay để mang cuộc sống ổn định cho người dân ở Hương Cảng trở lại. Trớ trêu là, Diệp Vấn trong lúc dùng hết sức lực giúp đỡ mọi người, lại không biết rằng người vợ Vĩnh Thành ở nhà đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Diệp Vấn 3 vẫn giữ được đặc sản vốn có là những màn đọ tài mãn nhãn giữa đại tông sư Diệp Vấn và những đối thủ như võ sĩ quyền anh người Mỹ (do Mike Tyson đóng hay người đồng môn Trương Thiên Chí). Tuy nhiên, lòng tự tôn dân tộc hay những trận chiến không phải là điều đẩy cảm xúc lên cao nhất phần 3. Còn một khía cạnh rất khác, đó là tình cảm gia đình, nghĩa vợ chồng giữa Diệp sư phụ và người vợ Trương Vĩnh Thành.

diep van tu nam than den hinh mau nguoi chong hoan hao 3

“Diệp Vấn 3” vẫn giữ được đặc sản vốn có, chính là những màn đọ tài đỉnh cao

Tình cảm chân thành cũng như những hi sinh mà Diệp Vấn và Vĩnh Thành dành cho đối phương khiến cho khán giả từ thú vị, vui cười, suy tư, nghẹn ngào, đến khóc lóc thảm thương. Cuối cùng, người xem sẽ phải tự vấn bản thân về những điều mình vốn cư xử với người bạn đời của mình. Không chỉ thế, cạnh đôi vợ chồng nhà họ Diệp, phim còn đề cao tình cảm gia đình của cha con nhà Trương Thiên Chí, tình phụ tử của cha con ông trùm ngoại quốc Frank.

diep van tu nam than den hinh mau nguoi chong hoan hao 4

Là phim võ thuật, nhưng “Diệp Vấn 3” lại đẩy cảm xúc khán giả lên cao bởi những phân cảnh rất tình mà không sến súa

Diệp sư phụ vốn là người điềm đạm, khiêm nhường, yêu thương vợ con, chính trực, vị lợi, trọng nghĩa tình, có lòng tự tôn dân tộc. Trong thế cuộc rối ren ở Hong Kong bấy giờ, vị nhất đại tông sư vẫn giữ được sự cương trực trong ánh mắt khi thốt lên: “Thế giới này không thuộc về người có tiền, cũng chẳng thuộc về người có quyền thế, mà thuộc về người có tâm”.

diep van tu nam than den hinh mau nguoi chong hoan hao 5

Võ sư của phái Vịnh Xuân khắc họa rõ nét hình mẫu một Trung Hoa đại trượng phu

Bên cạnh hình tượng của vị võ sư vĩ đại, mối quan hệ giữa Diệp Vấn và người vợ Trương Vĩnh Thành chính là yếu tố thú vị của series. Ở phần ba này, cuối cùng, Diệp Vấn cũng phải thừa nhận bản thân “thỉnh thoảng”… sợ vợ, thay vì tôn trọng như ở phần một. Chính đoạn phim này đã khiến khán giả không thể nhịn cười, nụ cười buồn bã kèm theo nước mắt dưới màu u tối do căn bệnh Vĩnh Thành đang mắc phải.

diep van tu nam than den hinh mau nguoi chong hoan hao 6

Cuối cùng, Diệp Vấn cũng phải thừa nhận bản thân “thỉnh thoảng”… sợ vợ

Võ sư của phái Vịnh Xuân không khiến biết bao cô gái mê mệt bởi những đường quyền mạnh mẽ, đẹp đẽ và đậm chất tranh. Tất cả khán giả thổn thức vì những hành động nhỏ nhặt kiểu như Diệp Vấn hết mình yêu thương vợ con, mở cổng thang máy cho vợ, hay là dẫn vợ khám bệnh, khiêu vũ, xem phim. Trong hai cảnh quay đối nghịch giữa nơi võ đường ồn ả và lớp khiêu vũ đầm ấm, chúng ta ai cũng nhận ra thân xác cũng như ánh mắt hạnh phúc của Diệp sư phụ là dành cho ai, dù những bước nhảy vụng về của ông trong bộ trang phục truyền thống có chút khiến người hâm mộ cảm thấy… buồn cười.

diep van tu nam than den hinh mau nguoi chong hoan hao 7

Không còn nghi ngờ gì nữa, Diệp Vấn chính là… soái ca trong truyện ngôn tình, đức lang quân hoàn hảo trong truyền thuyết

Ở trận quyết chiến cuối cùng với đồng môn Trương Thiên Chí, Diệp sư phụ gửi gắm cho chúng ta thông điệp nhẹ nhàng mà rất thấm thía, không gì quý giá bằng những người thương yêu luôn ở bên cạnh giữa lúc khốn khó và cùng cực nhất. Diệp Vấn chính là soái ca trong truyện ngôn tình, đức lang quân hoàn hảo trong truyền thuyết, vị đại tông sư ra ngoài đánh người dẹp loạn, về nhà để vợ đánh mình, sau đó còn nhỏ nhẹ dỗ dành: “Anh xin lỗi, anh đã sai, em đừng khóc”.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...