Yêu, chia tay, hắt xì hơi... cũng viết tâm thư!

2016-03-04 22:27:31
Chưa bao giờ việc viết tâm thư chia sẻ lên mạng xã hội lại rầm rộ như hiện nay khi người người, nhà nhà đều có thể viết tâm thư.

'Ca sỹ viết tâm thư cho người hâm mộ, cô giáo viết tâm thư cho học sinh, phụ huynh viết tâm thư cho bộ trưởng, người hâm mộ bóng đá viết tâm thư cho ông bầu, ông bố trẻ viết tâm thư cho con mới sinh, cô gái viết tâm thư cho 'tình địch', chàng trai viết tâm thư trải lòng với người không quen biết… , tâm thư nhiều đến nỗi mà người ta phải cảm thán rằng: ‘Đúng là thời của tâm thư’.

Cái gì cũng có thể viết thành tâm thư

Còn nhớ thời xưa, mỗi cao nhân có khi dành cả đời chỉ để viết một tâm thư, gói tất cả nhiệt huyết cuộc đời dành cho nước non trong đó. Nay thì khác hẳn. Nhà nhà, người người đều có thể viết tâm thư. Chuyện trên trời, dưới đất, chuyện nhà mình hay đến chuyện nhà người ta cũng đều có thể biên thành những bài tâm thư 'hoành tráng' trên mạng xã hội.

yeu chia tay hat xi hoi cung viet tam thu 1
Tâm thư xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội hiện nay.

 

Ví dụ như tâm thư của mẹ đơn thân gây sốt cộng đồng mạng; Hoa hậu viết tâm thư 'đáp trả' lời khuyên của MC; Học sinh lớp 12 gửi tâm thư cho Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo; Tâm thư của một người Nhật (mà đến nay chưa biết mặt mũi anh ấy ra sao) gửi người Việt có tên: 'Việt Nam - Nhà giàu và những đứa con chưa ngoan'; Tâm thư thất tình; Tâm thư gửi đàn ông, đàn bà…

Điều này xét ở một khía cạnh nó mang lại những lợi ích nhất định cho cả người viết và người nhận. Khi người ta không thể nói với nhau trực tiếp, hay khi mặt đối mặt rất khó để bày tỏ nỗi lòng thì việc viết thư tâm sự là một phương án được lựa chọn.

Trên thực tế, có rất nhiều bức tâm thư đã đem lại không chỉ cho người viết, người nhận những lợi ích tốt mà còn lay động hàng triệu người, đem đến những bài học có giá trị. Như nữ sinh Bùi Kiều Nhi (SN 1997) tại Quảng Bình đã viết tâm thư xúc động gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an, gửi email cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và các cơ quan ban ngành khác mong được xem xét và chiếu cố cho hoàn cảnh của mình.

Với 29 điểm đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Kiều Nhi đủ điểm trúng tuyển vào Học viện Chính trị ANND. Tuy nhiên, kết quả của em không được chấp nhận bởi 'thiếu trung thực' trong việc kê khai lý lịch cá nhân.

Kiều Nhi và gia đình đều không hề biết rằng bố mình (ông Bùi Vĩnh Tường, SN 1965) đã từng có tiền án (án treo vì tội chống người thi thành công vụ) và đã mất cách đây 2 năm. Bức tâm thư xúc động của Nhi đã lay động nhiều người.

'…Nhà thì nghèo, một mình mẹ phải thức khuya dậy sớm mưu sinh trên mảnh đất cằn cỗi lắm thiên tai này để nuôi 4 chị em cháu ăn học. Nên cháu rất muốn được đi học lắm bác ạ! Để khi học xong ra trường có công việc ổn định để phụ giúp mẹ và các em.

Nhưng có lẽ ước mơ của cháu đã quá muộn màng rồi phải không bác ơi! Nhưng từ sâu thẳm trong đáy lòng, cháu vẫn muốn được theo học ngành công an. Bởi ít nhất thì cháu bớt phần nào gành nặng về học phí cho mẹ cháu. Và cháu xin đảm bảo với bác rằng 'thực sự không biết rằng bố cháu đã từng có án tích nếu không ban đầu cháu đã không dám đăng ký dự thi vào các trường Công an đâu'.

Nhờ bức tâm thư lay động đó, cộng sức lan tỏa rộng tới cộng đồng,  Bùi Kiều Nhi đã được Bộ trưởng Bộ Công an chiếu cố, phá vỡ quy định tuyển sinh từ xưa đến nay để nhận nữ sinh vào học tập.

yeu chia tay hat xi hoi cung viet tam thu 2
Bức tâm thư lay động triệu trái tim của cô nữ sinh thi vào ngành công an.

Hay những bức tâm thư nói về những nghĩa cử đẹp, giàu tính nhân sinh như giúp đỡ người nghèo, kêu gọi ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn… Lúc ấy ta mới thấy sức mạnh của ngôn từ, sức mạnh của hai chữ gọi là 'tâm thư' khi nó có thể rung động lòng trắc ẩn của rất nhiều người để trở thành những Mạnh Thường Quân.

Nhưng đừng biến tâm thư thành thứ 'rẻ tiền'

Thế nhưng không phải tâm thư nào cũng đáng được lưu tâm như thế khi hiện nay người ta có thể viết tâm thư tràn lan đại hải.

Tâm thư được hiểu là lời của trái tim nhưng giờ thì người ta đều đánh máy cho dễ đọc. Xã hội hiện đại, những luồng gió mới về văn hóa khiến nhận thức của con người ta thay đổi từng ngày. Và cũng vì thế mà họ mạnh dạn hơn bằng thói quen phô bày những sự thật trần trụi.

'Tâm thư tố chồng ngoại tình', 'tâm thư gửi bồ nhí', 'tâm thư của bà mẹ trẻ gửi đứa con chưa kịp trào đời thì đã bị mẹ của nó tước đoạt quyền sống', 'tâm thư tố đồng nghiệp'… Và cũng nhiều người lợi dụng tâm thư cho mục đích khác 'rẻ tiền' hơn rất nhiều so với ý nghĩa trọn vẹn của nó.

yeu chia tay hat xi hoi cung viet tam thu 3
Tâm thư không nói xấu người yêu cũ sau chia tay gây bão mạng.

Vì vậy mà vô hình chung tâm thư trở thành con dao hai lưỡi, khi bị lạm dụng nó, hoặc khi biến thành trò PR rẻ tiền, khéo léo cài vào vài thông tin về những hoạt động sắp diễn ra của mình. Hay thậm chí lấy câu chuyện của người khác để viết thành chuyện của mình nhằm mục đích câu like, thu hút sự chú ý…

Có thể điểm đến như câu chuyện của một chàng tuyển thủ nổi tiếng đào hoa của làng bóng với những lùm xùm tình ái. Có cô hotgirl nọ lợi dụng câu chuyện đang được quan tâm đăng tâm thư nói xấu, vạch trần anh này. Đến khi dân mạng, báo chí khui ra thì thật bất ngờ đây là kế hoạch PR của cô nàng vì đã lâu không được dân mạng chú ý. Kết quả cho hành động này, cô gái nhận gạch đá tơi tả và sự tẩy chay của cộng đồng.

Rồi không ít những trường hợp viết tâm thư tố chồng ngoại tình, trì chiết nhân tình trên mạng xã hội. Đến khi đăng lên thay vì được cảm thông thì bị dân mạng sỉ vả vì chuyện gia đình ai lại vạch áo cho người xem lưng. Đến khi hối hận thì cũng đã muộn vì câu chuyện đã bị đẩy đi quá xa.

Tâm thư, ở một góc độ nào đó còn bị xem là tiếp tay cho dư luận, có không ít những tâm thư gậy ông đập lưng ông, viết xong còn bị ném đã dữ dội hơn cả sự việc mà người viết dự tính.

Tôi tự hỏi không biết từ khi nào trào lưu viết tâm thư lại nở rộ như vậy. Phải chăng con người ta ngày càng hiện đại hóa, thậm chí thương mại hóa bất cứ thứ gì trên mạng xã hội có thể mang lại lợi ích cho mình?

Thật khó để có câu trả lời vì viết tâm thư là quyền của mỗi người nhưng viết như thế nào và mục đích ra sao lại là một câu chuyện khác.

 

Chủ đề: tâm thư giới trẻ

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...