Thủ lĩnh IS đứng thứ 2 trong danh sách "Nhân vật của năm 2015"

2015-12-10 15:41:23
Theo bình chọn của tạp chí Time, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Abu Bakr al-Baghdadi là người đứng thứ hai trong danh sách "Nhân vật của năm".

Theo danh sách thường niên do tạp chí Time bình chọn, Thủ tướng Đức Angela Merkel với vai trò nổi bật trong việc giải quyết nhiều vấn đề khu vực và thế giới, trong đó có cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, đã trở thành "Nhân vật của năm".

thu linh is dung thu 2 trong danh sach nhan vat cua nam 2015 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel được Time bình chọn là "Nhân vật của năm".

Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã được các biên tập viên của tạp chí này bình chọn là người đứng thứ 2 trong danh sách, bởi hắn đã lôi kéo rất nhiều những kẻ ủng hộ tham gia cuộc chiến ở Iraq và Syria, đồng thời tổ chức tấn công khủng bố các quốc gia như Tunisia, Pháp.

Năm 2015, al-Baghdadi đã biến IS từ một nhóm phiến quân tách khỏi al-Qaeda trở thành một tổ chức khủng bố xuyên quốc gia. Y và tổ chức của mình đã sát hại hơn 1600 người với hơn 80 vụ tấn công tại 20 quốc gia trong 18 tháng qua, điều này khiến IS trở thành nhóm khủng bố gây ra chết chóc nhiều nhất thế giới.

thu linh is dung thu 2 trong danh sach nhan vat cua nam 2015 2

Thủ lĩnh của nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo tự xưng IS giành ngôi á quân.

Tên thật của Abu Bakr al-Baghdadi được cho là Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai. Hắn sinh ra tại Samarra, phía Bắc thủ đô Baghdad, Iraq vào ngày 28/7/1971. al-Baghdadi đã gia nhập phong trào nổi dậy bùng phát ngay sau khi Mỹ can thiệp quân sự vào Iraq năm 2003. al-Baghdadi có bằng về Nghiên cứu Hồi giáo (bao gồm thơ ca, lịch sử và phả hệ) của Đại học Hồi giáo Baghdad. Thủ lĩnh của IS được biết đến với khả năng tổ chức tốt, trên chiến trường hắn có chiến thuật tàn nhẫn và rất ít khi xuất đầu lộ diện, do đó, hắn còn được gọi là "Chúa tể vô hình". Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD cho người nào lấy được đầu tên này.

Danh sách "Nhân vật của năm" 2015:

1. Angela Merkel, Thủ tướng Đức.

2. Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

3. Donald Trump, tỷ phú Mỹ, ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa.

4. Black Lives Matter, nhóm các nhà hoạt động chống bạo lực với người da màu.

5. Hassan Rouhani, Tổng thống Iran.

6. Travis Kalanick, doanh nhân Mỹ đã sáng lập ra công ty vận tải Uber.

7. Caitlyn Jenner, vận động viên điền kinh vô địch Olympic 1976 đã chính thức công khai đổi tên và chuyển giới năm 2015.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...