Thiên đường trên nóc nhà của anh đầu bếp Việt ở Đức khiến ai cũng ngưỡng mộ

2017-01-08 15:44:40
Gia đình anh Duy An đang sống trên tầng thượng một trung tâm thương mại. Mở cửa ra là có khu vườn rộng hơn 100m2, bốn mùa hoa trái sum suê.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 1

Nơi anh Duy An (42 tuổi) đang sống là trên tầng 5 - tầng thượng - một trung tâm thương mại ở thành phố Stuttgart (Đức). Vợ chồng anh đang kinh doanh quán ăn nhanh ngay tầng phía dưới nhà.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 2

Ngôi nhà anh đang ở có diện tích 120m2, bao quanh là một sân thượng rộng khoảng 115m2. Từ 5 năm trước khi ngôi nhà đi vào hoạt động, vợ chồng anh Duy đã “ngắm trúng” địa điểm sống lý tưởng này.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 3

Làm vườn 5 năm, vụ nào anh cũng bội thu. Như năm 2016, khu vườn của anh cho thu hoạch ngót 3 tạ bí đỏ và bí đao. Quả bí đỏ to nhất là 46,5 kg, bí đao to nhất là 4,6 kg.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 4

Anh và các con thích ăn cà pháo nên chỉ trồng vài gốc mà cho thu hoạch khoảng 60 kg, cà chua cũng tương đương, dâu tây trên 50kg. Ngoài ra còn rất nhiều các loại rau ăn lá, rau gia vị và hoa quả khác.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 5

Anh đầu bếp mát tay chia sẻ, ngay từ đầu thiết kế, chủ đầu tư đã có ý định trồng cây trên mái nên xử lý phần nền cẩn thận và đã đổ sẵn một lớp đất. Khi bắt đầu làm vườn, anh đổ thêm một lớp đất mỏng nữa và trộn phân tổng hợp để đất tươi tốt.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 6

"Tôi là một lưu học sinh sang đây từ những năm 1990. Vốn đi lên từ nhà nông nên tôi yêu thích công việc trồng trọt và đúc rút được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt luôn nhớ câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống". Nhờ thế việc làm vườn không gặp khó khăn gì nhiều", anh Duy An chia sẻ.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 7

Hai vợ chồng bận bịu với quán ăn cả tuần từ 9h sáng đến tận 20h tối, song chưa ngày nào anh An bỏ lơ khu vườn. Ở Đức, mùa hè trời thường sáng đến tận 21h30′ nên anh có thêm thời gian chăm chút vườn hơn.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 8

Mỗi ngày ông chủ này dành 2 tiếng cho thú vui cây cối. Anh thu gom nước vo gạo, nước rửa rau trong ngày mang lên để tưới. Lượng nước này không đủ, vẫn phải dùng thêm nước máy.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 9

Kinh nghiệm làm vườn nhiều năm, anh Duy An nhận thấy nên chọn loại đất có hàm lượng đạm và độ bền cao, trộn thêm chút phân tổng hợp hữu cơ. Quan trọng nhất là phải luôn giữ độ ẩm cho đất. "Khi cây phát triển tương đối mạnh thì cứ 2-3 tuần là phải bón phân và không được để thiếu nước. Giai đoạn này là quan trong nhất. Tôi năm nào cũng trồng và thường trồng những rau theo sở thích ăn uống của gia đình, nhưng ăn không hết, cho là chính", anh Duy Anh chia sẻ thêm.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 10

Nhiều năm sống tại Đức nhưng gia đình anh vẫn giữ sinh hoạt như ở Việt Nam, sáng nào cũng ăn bún, phở. Vì thế, trong vườn anh dành một nơi trồng nhiều các loại rau thơm, từ lá lốt, xương sông, kinh giới, tía tô, mùi tàu, mùi ta, dọc mùng…

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 11

Từ nơi nhà anh Duy An ở trông ra được cả một góc thành phố. Chỉ cần mở cửa là thấy bầu trời bao la, rừng cây xanh ngắt, cả trăm con chim khiếu đậu quanh tường nhà hót líu lo…

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 12

"Dưới ánh sao đêm vằng vặc, thời tiết ôn đới gió đưa nhè nhẹ, nằm trên cái giường gấp giữa sân. Cậu con trai đánh ghi ta bên tai. Cũng có hôm anh bạn xuống nhà chơi, đánh đàn hát bài ‘Ngày mai lên đường’ hoặc ‘Ngõ vắng xôn xao’… Tôi cứ cảm giác như một luồng điện chạy khắp người. Tuổi thơ chợt ùa về với những đêm hè vui chơi bên bờ sông Đáy quê tôi… Tôi thấy cuộc sống thật tuyệt vời", anh Duy An bộc bạch.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 13

Không chỉ các bạn Việt Nam, mà những bạn Tây đến thăm gia đình đều thốt lên câu "Ôi Chúa ơi" khi nhìn thấy không gian sống của gia đình. Những ngày cuối tuần, lễ Tết, nhà anh Duy An là thành địa điểm lý tưởng để tụ họp, thoải mái nấu nướng ngoài trời không sợ ảnh hưởng đến ai.

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 14

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 15

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 16

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 17

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 18

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 19

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 20

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 21

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 22

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 23

thien duong tren noc nha cua anh dau bep viet o duc khien ai cung nguong mo 24

Xem thêm:

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...