Sốc trước cảnh đầu sư tử sống mọc rêu trong vườn thú ở Gaza

2016-03-08 17:45:36
Rất nhiều động vật ở Gaza đang héo hon hoặc chờ chết từ khi chiến tranh xảy ra giữa Israel và Palestine.

Cảnh tượng xác động vật còn nguyên hình hài nhưng đã khô quắt khắp nơi ở sở thú này như một cảnh trong bộ phim tận thế nào đó.

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 1
 Rất nhiều động vật ở Gaza đã chết do bị bỏ rơi và bỏ đói kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Palestine nổ ra. (Ảnh: Daily Mail)

Cảnh tượng đầy ám ảnh ấy được chụp tại sở thú Khan Younis ở dải Gaza. Tất cả những con thú trong sở thú này đều bị bỏ đói kể từ khi cuộc chiến giữa Palestine và Israel nổ ra.

Mohammed Awaida là chủ sở hữu - người đã đổ hàng trăm nghìn đô la vào sở thú này. 1 năm trước, ông đã mất một vài con thú do cuộc tấn công của quân Israel. Trong cuộc tấn công kéo dài ba tuần nhằm đáp trả tên lửa tấn công vào Israel này, Awaida nói rằng ông không thể đến sở thú, do đó nhiều loài động vật đã chết vì bị bỏ rơi và chết đói.

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 2

Mohammed Awaida mở sở thú này vào năm 2007 nhưng bị mất khá nhiều con thú do cuộc tấn công của quân Israel vào 1 năm trước. (Ảnh: Daily Mail)

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 3
 Khan Younis là một trong năm sở thú ở dãy Gaza - một vùng đất ven biển đông dân cư với 1,7 triệu người, được cai trị bởi các chiến binh Hồi giáo. (Ảnh: Daily Mail)

Lịch sử lặp lại vào mùa hè năm 2014 do hậu quả của cuộc chiến tranh Gaza dưới tên gọi Chiến dịch Bảo vệ Biên giới. Cuộc chiến khiến 1960 người dân Palestine và 67 người dân Israel thiệt mạng này đã giết chết 80 con thú tại đây, chỉ có 20 con còn sống sót thuộc về sở thú Al-Bisan ở Beit Lahia. Được biết, Khan Younis là một trong năm sở thú ở dãy Gaza - một vùng đất ven biển đông dân cư với 1,7 triệu người, được cai trị bởi các chiến binh Hồi giáo.

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 4
Một con hổ, khỉ và sư tử đã chết nằm bên cạnh xương của vài loài động vật cùng chung cảnh ngộ ở đây. (Ảnh: Daily Mail)

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 5
 Để tồn tại giữa vùng thường xảy ra chiến tranh, các sở thú ở Gaza đã làm nhiều điều hết sức kì lạ. (Ảnh: Daily Mail)

Không hề có lực lượng chính phủ trông coi các sở thú hay bất kì một phong trào bảo vệ quyền lợi động vật nào ở đây, không quá ngạc nhiên khi cơ sở vật chất của sở thú Khan Younis hoàn toàn bị bỏ rơi. Những bức ảnh chụp gần đây cho thấy tình trạng lạ lùng của xác động vật trong vài năm qua. Chúng nằm yên đó, không khác gì món đồ trang trí đã được xử lí bằng cách sấy khô, vô hồn, không sự sống.  

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 6
 Trong cuộc tấn công kéo dài ba tuần nhằm đáp trả tên lửa tấn công vào Israel này, Awaida nói rằng ông không thể đến sở thú, do đó nhiều loài động vật đã chết vì bị bỏ rơi và chết đói. (Ảnh: Daily Mail)

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 7
Cuộc chiến giữa Israel và Palestine nổ ra vào năm 2014 tiếp tục giết chết thêm nhiều con vật trong sở thú ở Gaza này. (Ảnh: Daily Mail)

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 8
 Một nhân viên sở thú người Palestine bên cạnh xác ướp của các con vật ở sở thú Khan Younis. (Ảnh: Daily Mail)

Sở thú này có truyền thống nhồi và ướp xác những động vật đã chết và đặt lại vào trong chuồng của chúng như thời còn sống. Trung tâm đã nhồi và ướp xác 10 con vật kể từ khi hàng rào ở các khu định cư Do Thái được Israel dỡ bỏ vào năm 2005. Nhưng sau khi mất đi một số lượng lớn trong số 65 con vật ở sở thú – bao gồm đà điểu, khỉ, rùa, hươu, lạc đà, sư tử và hổ, số lượng động vật chết thậm chí còn nhiều hơn số động vật sống.

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 9
Chú hổ tuyệt đẹp này đã chết vì đói khát vì không ai chăm sóc trong cuộc chiến. (Ảnh: Daily Mail)

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 10
Ông Awaida nói rằng ông mở sở thú này vào năm 2007 và chỉ mất một số động vật trong cuộc tấn công quân sự của Israel chống Hamas bắt đầu từ tháng 12/2008. (Ảnh: Daily Mail)

Trước tình hình đó, ông Awaida bắt đầu áp dụng kĩ thuật nhồi xác thô sơ trên động vật đã chết tại vườn thú sau khi cuộc chiến Gaza bắt đầu. Ông nói: “Ý tưởng này nảy ra trong tôi sau khi cuộc chiến tranh đã giết một số lượng lớn con vật như sư tử, hổ, khỉ và cá sấu”. Chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhưng ông Awaida đã làm khá tốt khi sử dụng phooc-mon và mùn cưa để giữ cho xác động vật còn nguyên vẹn hình hài, không bị thối rữa.

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 11
Trước tình hình đó, ông Awaida bắt đầu áp dụng kĩ thuật nhồi bông thô sơ trên động vật đã chết tại vườn thú sau khi cuộc chiến Gaza bắt đầu. (Ảnh: Daily Mail)

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 12
Xác ướp của khỉ mặt chó trong sở thú Khan Younis. (Ảnh: Daily Mail)

Đây không phải là trường hợp cá biệt ở Gaza. Để tồn tại giữa vùng thường xảy ra chiến tranh, các sở thú ở Gaza đã làm nhiều điều hết sức kì lạ. Vào năm 2009, một sở thú ở đây đã sơn màu trắng với sọc đen cho những con lừa để biến chúng thành ngựa vằn vì họ không đủ kinh phí để thay thế hai con ngựa vằn đã chết trong cuộc tấn công của quân Israel.

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 11

Ông Awaida sử dụng phooc-mon và mùn cưa để giữ cho xác động vật còn nguyên vẹn hình hài, không bị thối rữa. (Ảnh: Daily Mail)

soc truoc canh dau su tu song moc reu trong vuon thu o gaza 5
Rất nhiều động vật vô tội đã chết trong trận chiến ở Gaza. (Ảnh: Daily Mail)

Tiến sĩ Amir Khalil, cho rằng sở thú Khan Younis là một trong những sở thú kinh khủng nhất thế giới. “Đó không phải là sở thú, mà là nhà tù” – ông Khalil nói chắc chắn. Ông Khalil, 51 tuổi, là người điều hành dự án tại Four Paws – một tổ chức phúc lợi động vật quốc tế đã cứu trợ hơn 100 con thú tại 3 vườn thú tại Gaza, trong đó có Khan Younis, với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên địa phương. Tổ chức này đã mang thức ăn và chăm sóc cho 40 con vật ở Khan Younis.

Four Paws bắt đầu hoạt động Gaza vào năm 2014. Kể từ lúc ấy đã có 3 con sư tử được gửi đến trung tâm New Hope – một trung tâm cứu trợ động vật ở Amman.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...