Nước Mỹ đang phải hứng chịu hiện tượng thời tiết bất thường

2015-12-16 15:07:03
Nhiều nơi trên nước Mỹ đang phải trải qua điều kiện thời tiết bất bình thường do hiện tượng El Nino gây nên.

Nước Mỹ đang phải đối mặt với hiện tượng thời tiết dị thường nhất thế kỷ. Bờ Đông đang ấm hơn Bờ Tây, trong khi thời tiết ở nơi này đáng lẽ phải lạnh hơn. Một cơn bão đang ập vào California những ngày qua đã biến các thành thị bang Arizona trở thành một trong những thành phố lạnh giá nhất nước Mỹ.

Rất nhiều sự kiện về thời tiết dị thường trong thời gian qua có sự ảnh hưởng từ El Nino khiến dòng chảy nóng hướng về phía Bắc tạo cho Bờ Đông một khí hậu như đang ở mùa xuân.

Nhiệt độ âm bất thường ở Arizona

Một cơn bão lạnh giá đã ập xuống bang Arizona khiến Bellemont, một cộng đồng dân cư nhỏ phía tây thành phố Flagstaff phải hứng chịu nhiệt độ xuống tới -17 độ C, thấp nhất trong số 48 bang trong thời điểm bấy giờ. Hàng loạt các trận mưa tuyết, bão tuyết cũng đổ xuống nơi đây khiến Bộ giao thông vận tải Arizona buộc phải khuyến cáo người dân tránh xa các xa lộ lớn nếu có thể.

nuoc my dang phai hung chiu hien tuong thoi tiet bat thuong 1

Người dân đùa nghịch trong tuyết dày tại thành phố Flagstaff.

Các đài khí tượng cho biết vận tốc gió lên đến 65km/h có thể khiến tuyết tạo thành lốc xoáy hoặc phức tạp hơn. Trong khi đó tại miền nam Arizona lại đang phải chịu các cơn mưa lớn, hạ nền nhiệt tại thành phố Phoenix xuống rất thấp. 

Nhiệt độ thấp ở Bellemont là do địa hình của nó lọt thỏm trong một vùng bao xung quanh là các ngọn đồi thấp khiến gió khó thoát ra ngoài. 

Utah hứng chịu trận bão tuyết lớn đầu tiên trong mùa

Thành phố Salt Lake tại bang này đã phải đối mặt với trận tuyết lớn bất thường đầu mùa khiến giao thông trở nên khó khăn vô cùng. Nhiều báo cáo cho biết đã có khoảng 140 vụ tai nạn xảy ra tại 3 vùng phía bắc Utah trong sáng thứ 2 vừa rồi. Tuy nhiên rất may là không có tai nạn nghiêm trọng nào.

Một số khu vực trong bang có thể đã có tuyết rơi dày đến 40cm. Một số nơi khác ít hơn như vùng Logan, Provo hay Công viên quốc gia Zion phía xa hướng nam. Rất nhiều con đường tràn ngập xe hơi chết cứng vì ket tuyết tạo nên cảnh tượng ùn tắc tại các nút giao. Sở thú Hogle đóng cửa, Đại học Utah tại thành phố Salt Lake cũng phải hủy các lớp buổi tối để giảng viên, sinh viên còn "có đường về".

nuoc my dang phai hung chiu hien tuong thoi tiet bat thuong 2

Người dân xoay sở trong bão tuyết tại thành phố Salt Lake, Utah.

Trong lúc người dân than trời vì tuyết, các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết lại đang hoan hỉ ăn mừng. Đợt tuyết lớn đến sớm này sẽ mở màn cho một mùa kinh doanh ăn nên làm ra tại các khu trượt tuyết này, thay vì chờ mốc mỏ mới thấy tuyết đủ dày cho khách đến trượt.

Tại sân bay quốc tế Salt Lake ghi nhận một vài trường hợp delay chuyến bay nhỏ. 

Mưa dầm dề, tuyết phủ phê tại California

California cũng vừa gặp bão khiến nơi này suốt thời gian qua là mưa và tuyết. Thời tiết lạnh giá, gió mạnh, sóng vỗ ầm ầm vào các khu vực bãi biển. Theo cơ quan khí tượng thủy văn, nhiệt độ tại Nam California sẽ giảm xuống thấp hơn 10 độ so với bình thường và cao nhất là 15 độ C vào ban ngày.

San Diego đã được cảnh báo sẽ có sóng lớn trong thứ 3, có khả năng cao đến 2.5m cùng những dòng xoáy chảy mạnh rất nguy hiểm. Các tài xế lái xe hơi cũng được cảnh báo khi di chuyển trên các cung đường núi vì sẽ có gió giật tới 112 km/h.

nuoc my dang phai hung chiu hien tuong thoi tiet bat thuong 3

Gió thốc vào mặt một người phụ nữ bang California.

Các khu vực nền địa hình cao như Sierra Nevada có tuyết dày tới 60 cm trong ngày Chủ Nhật tuần trước. Cộng đồng yêu thích trượt tuyết tại đây đang ăn mừng với nhau về hiện tượng này.

Montana và Wyoming cũng sẽ có tuyết dày 30 cm

Cơn bão mùa đông thổi qua hai bang này sẽ rải xuống ít nhất là 30 cm tuyết xuống khu vực thấp hơn mặt biển, đồng thời sẽ dày hơn vùng núi cao. Tuyết thổi tại miền trung và nam Montana sẽ gây khó khăn nguy hiểm cho giao thông. 

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...