Nhìn lại 3 sự kiện được giới trẻ quan tâm nhất trong năm 2015

2016-01-04 15:03:34
Việc Quốc hội Việt Nam hợp pháp hóa chuyển giới, hay Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam (VIFW) và cả Color me run đều là những sự kiện nhận được sự quan tâm rất lớn của giới trẻ trong năm vừa qua.

2015 không chỉ là năm của những nhân vật, những câu chuyện truyền niềm cảm hứng sống, làm và đi mạnh mẽ đến cộng đồng, mà đó còn là năm đánh dấu sự ảnh hưởng rộng rãi, tích cực của những sự kiện có tác động đến giới trẻ. Nếu để lựa chọn 3 sự kiện nhận được sự quan tâm, hào hứng lớn nhất của các bạn trẻ trong năm qua, thì đó nhất định phải là những sự kiện sau đây:

Quốc hội Việt Nam hợp pháp hóa chuyển giới

Giữa tháng 10/2015,  Facebook bất ngờ rần rần khi xuất hiện một chiến dịch mang tên #TôiChuyểnGiới. Rất đông bạn trẻ chuyển giới Việt Nam đã cùng hưởng ứng chiến dịch, chia sẻ lên Facebook cá nhân hình ảnh mình cầm những tấm bảng với dòng hashtag "#TôiChuyểnGiới" để "come out" với người thân, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Và không chỉ họ, chiến dịch này còn có sự tham gia của những người ủng hộ với hàng loạt những hashtag như "#BạnTôiLàNgườiChuyểnGiới", "#ConTôiLàNgườiChuyểnGiới", "#CháuTôiLàNgườiChuyểnGiới"...

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 1
Việc khẳng định sự hiện diện đông đảo của người chuyển giới ở Việt Nam mang ý nghĩa rất lớn tại thời điểm đó bởi chỉ còn hơn một tháng sau, Quốc hội Việt Nam sẽ biểu quyết thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi), trong đó có Điều 37 liên quan đến quyền chuyển đổi giới tính. Nếu luật được thông qua, những người chuyển giới ở Việt Nam sẽ chính thức được pháp luật công nhận: được chuyển giới ở trong nước, được hỗ trợ y tế, được thay đổi hộ tịch (tên, giới tính) cũng như có những quyền phù hợp với giới tính mà họ cảm nhận về bản thân.

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 2nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 3
Và đến sáng 24/11, Newsfeed Facebook bùng nổ với những dòng chia sẻ đầy hạnh phúc, những bức ảnh chụp lại kết quả biểu quyết của Quốc hội: chuyển đổi giới tính đã chính thức được hợp pháp hóa ở Việt Nam! Chiều tối 24/11, trên những nẻo đường trung tâm ba thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, cờ xanh hồng trắng của người chuyển giới, cờ cầu vồng của LGBT đã được các bạn trẻ giương cao đầy tự hào. Những dòng biểu ngữ, những tiếng hô vang "Cảm ơn đại biểu Quốc hội" đã thể hiện rất rõ sự xúc động và cảm kích mà cộng đồng chuyển giới muốn gửi gắm đến những người vừa đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời cho họ.

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 4
Hợp pháp hóa chuyển giới ở Việt Nam không đơn giản chỉ mang ý nghĩa đối với những người chuyển giới và gia đình, người thân, bạn bè của họ, mà nó còn chính là một thông điệp mạnh mẽ ủng hộ con người ta sống thật. Đây là một sự kiện có ảnh hưởng tới tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ - những người luôn khát khao được sống là chính mình.

Color me run

Tháng 4 năm 2014, một sự kiện thể thao đặc biệt được tổ chức tại Phú Mỹ Hưng, quận 7 TP.HCM mang tên Color Me Run đã "lôi kéo" được gần 7.000 người cùng có mặt và thử thách bản thân mình với 5km đường chạy. Không chỉ là giới trẻ, mà các vị khách nước ngoài đến từ đủ mọi quốc gia Anh, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc,... cùng hàng loạt nhân vật nổi tiếng trong giới showbiz như Tăng Thanh Hà, Thảo Trang, Hứa Vĩ Văn,... rồi giới doanh nhân như Louis Nguyễn, Philips,... đều có mặt gần như đầy đủ. 

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 5nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 6
Quay trở lại vào năm 2015, "Đường đua sắc màu" đã thu hút hơn 12.000 người tham dự. Không chỉ dừng lại ở TP.HCM, Color me run "phủ sóng" trên toàn quốc khi quyết định "đổ bộ" tại 2 thành phố lớn khác đó là Hà Nội và Đà Nẵng. Ở mỗi nơi đi qua, Color Me Run đều tạo nên một cơn sốt.

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 7
 Philips Nguyen - Người có công lớn đưa Color Me Run tổ chức tại Việt Nam.

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 8
Chỉ trong 1 năm, Color Me Run đã trở thành một trong những sự kiện có sức ảnh hưởng đến giới trẻ trên khắp cả nước nhất từ trước đến nay. Điều ý nghĩa hơn là sau Color Me Run, hàng loạt các chương trình, sự kiện thể thao khác bắt đầu được tổ chức nhiều hơn  Đấy cũng chính là thành công lớn nhất là Color Me Run đã mang lại cho giới trẻ Sài Gòn và trên khắp cả nước.

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam - Viet Nam International Fashion Week (VIFW)

Ngay khi mới ra mắt vào năm 2014, Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam đã được đánh giá là sự kiện thời trang mang tính bước ngoặt trong lịch sử phát triển ngành thời trang Việt Nam. Đây cũng là nơi hội tụ của hàng trăm nhân vật đình đám trong làng giải trí trong nước và quốc tế, thu hút sự quan tâm theo dõi của khán giả và giới truyền thông toàn cầu.

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 9
VIFW chính là cái bắt tay đầu tiên - hoàn hảo giữa làng mốt Việt với các nhà thiết kế ngoại quốc, theo cùng một lý tưởng tôn vinh sự sáng tạo không giới hạn và tình yêu đối với thời trang. Cũng từ đây các tín đồ thời trang Việt có cơ hội phóng tầm mắt xa hơn ngay khi ngồi chính giữa trung tâm đất nước, nín thở chiêm ngưỡng hàng loạt thiết kế đã tạo nên danh tiếng cho các "lão làng" của làng mốt thế giới như Yumi Katsura, Ezra Santos, Song Zio... bên cạnh những cái tên đầy tự hào của nước nhà như Công Trí, Phương My, Lê Thanh Hòa, Lý Giám Tiền.

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 10nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 11
Đây cũng là lần đầu tiên giới thời trang nước nhà sống trong Tuần lễ thời trang chuyên nghiệp theo đúng tiêu chuẩn thế giới. Không chỉ tạo nên một diện mạo mới cho nền công nghiệp may mặc của nước nhà, VIFW còn khơi dậy tình yêu thời trang trong cộng đồng giới trẻ. Tuần lễ này đã truyền cảm hứng đến giới trẻ, khiến họ tự tin thể hiện chính mình qua ngôn ngữ thời trang thay vì một cách thức nào khác.

nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 12nhin lai 3 su kien duoc gioi tre quan tam nhat trong nam 2015 13
Với những lý do trên, công chúng Việt đã xem VIFW như một mốc son mới trong quá trình chuyển mình của nền thời trang Việt, nhằm hướng đến sự chuẩn mực, chuyên nghiệp và sự phát triển không ngừng trong tương lai sắp tới.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...