Donald Trump lại gây tranh cãi khi muốn cấm hết tất cả người Hồi Giáo tới Mỹ

2015-12-09 16:27:53
Trong buổi vận động tranh cử ở thành phố Davenport, bang Iowa, Mỹ, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đã có phát ngôn gây tranh cãi về vấn đề người Hồi Giáo.

Trong buổi vận động tranh cử tổng thống mới đây nhất ở thành phố Davenport, bang Iowa, Mỹ, tỷ phú Donald Trump đã có những phát ngôn gây tranh cãi về vấn đề người Hồi Giáo tại Mỹ. Ông này tuyên bố sẽ kêu gọi cấm hết người Hồi Giáo nhập cảnh vào nước này, kể cả tới sinh sống hay đi du lịch.

Phát biểu này của Trump được đưa ra trong bối cảnh có quá nhiều vấn đề về khủng bố là các tổ chức Hồi Giáo cực đoan trên khắp thế giới và mới đây nhất là vụ xả súng làm chết 14 người tại thành phố San Bernardino, California hay vụ kẻ khủng bố cắt cổ người tại ga tàu điện ngầm ở Anh hôm 06/12 vừa rồi.

donald trump lai gay tranh cai khi muon cam het tat ca nguoi hoi giao toi my 1
 Donald Trump đòi cấm người Hồi Giáo nhập cảnh vào nước Mỹ theo bất cứ hình thức nào.

"Nếu không nhìn vào kết quả thăm dò, thật khó mà hiểu được nguồn căn của sự thù hận ấy. Cho đến khi chúng ta đủ khả năng để hiểu được vấn đề này và nguy cơ tiềm ẩn của nó, đất nước chúng ta không thể là nạn nhân của những cuộc tấn công bởi những kẻ tin vào Thánh chiến Jihad không có bất cứ nhận thức nào về giá trị con người", Trump phát biểu.

Phát biểu của Trump dựa trên một cuộc thăm dò trực tuyến từ Trung tâm chính sách An ninh. Tại cuộc thăm dò này, 1/4 người Hồi Giáo sống ở Mỹ tin rằng những cuộc tấn công bạo lực nhằm vào Mỹ là một phần trong chiến dịch toàn cầu của bọn khủng bố. Nhiều nhà phê bình đã đặt dấu hỏi vào tính tin cậy của thông tin mà tổ chức này đưa ra. Bên cạnh đó, thăm dò của Pew Research còn cho biết có "một sự hận thù lớn của bộ phận lớn người Hồi Giáo đối với nước Mỹ".

Theo người quản lý chiến dịch bầu cử của Trump, ông Corey Lewandowski, lệnh cấm mà Trump kêu gọi không chỉ áp dụng với người Hồi Giáo nước ngoài muốn di cư tới Mỹ mà còn cả những người Hồi Giáo muốn tới đây du lịch. Đối với người Hồi Giáo đang ở trong nước, Trump cho biết lệnh cấm sẽ không áp dụng lên họ.

"Tôi cũng có những người bạn là dân Hồi Giáo và họ là những con người tuyệt vời. Nhưng có một số bộ phận người Hồi Giáo sống tại đất nước chúng ta có sự thù hận to lớn. Lệnh cấm sẽ không áp dụng với những người đang sống tại Mỹ, trừ khi có trường hợp phải thận trọng", Trump trả lời trong buổi phỏng vấn với FoxNews.

Trump trước đó cũng từng kêu gọi lệnh kiểm soát an ninh với các nhà thờ Hồi Giáo và mong muốn thành lập cơ sở dữ liệu về tất cả người dân cộng đồng này đang sinh sống ở Mỹ.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...