Dân mạng tâm đắc với 10 quy tắc 'chuẩn' về ăn uống lịch sự

2016-02-16 10:50:07
Mỗi nước đều có một văn hóa riêng, đặc biệt là trong chuyện ăn uống. Thế nhưng đã là phép lịch sự thì ở đâu có lẽ cũng giống nhau về quy tắc.

Có rất nhiều khía cạnh để có thể cấu thành một con người lịch thiệp và những hành vi cử chỉ trong việc chuyện ăn uống được xem là yếu tố quan trọng để 'xem xét'.

Mới đây, trong đoạn chia sẻ của người dùng Minh Triết đã nêu ra 10 quy tắc khi dùng bữa được cho là chuẩn lịch sự và nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân mạng.

Và theo như chia sẻ của người dùng Minh Triết, những điều này thu nhận được khi tham gia vào một lớp học do cô giáo Thảo đứng giảng.

dan mang tam dac voi 10 quy tac chuan ve an uong lich su 1

Đoạn chia sẻ có viết:

'Cô giáo Thảo

Khi chúng tôi đi học ngoại ngữ, cô giáo dạy khá kỹ về giao tiếp, ăn uống.

Nếu bạn nắm được 1 số quy tắc cơ bản thì sẽ tự tin.

Mỗi nước 1 kiểu nhưng có 1 số quy tắc chung.

1. Ngồi ngay ngắn, không dựa vào lưng ghế.

2. Để 2 tay trên mặt bàn.

3. Không gây ra tiếng động khi lấy thức ăn, nhai và nuốt.

4. Ngậm mồm khi nhai.

5. Khi người khác đang nhai thì chớ hỏi. Khi thức ăn còn trong miệng thì chớ nói.

6. Lấy thức ăn từ đĩa chung, đưa vào đĩa của mình rồi hãy ăn. Không lấy thức ăn từ đĩa chung đưa thẳng vào miệng.

7. Dùng dao, dĩa, đũa, thìa chuẩn bị thức ăn vừa miệng. Đưa gọn vào miệng 1 lần. Tránh cắn 1 nửa, để 1 nửa lòng thòng bên ngoài rồi hút soàn soạt hoặc dùng đũa, dĩa để cắt đôi.

8. Nếu thức ăn (sườn lợn, gà, chim) có xương thì có thể dùng tay. Với cá thì không được.

9. Không để thừa thức ăn trên đĩa, bát của mình.

10. Đừng uống say'.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, đoạn chia sẻ này đã nhanh chóng nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân mạng với hàng ngàn lượt like và chia sẻ. Cùng với đó là rất nhiều lời khen tặng vì sự 'chuẩn - chỉ' của 10 quy tắc này.

Và cũng không thể bỏ qua một số ý kiến muốn xây dựng thêm cho bảng quy tắc này.

Bạn Vu Dinh Hoang chia sẻ: 'Nói chung văn minh châu Âu là tương đối hay, nên học hỏi. Tuy nhiên cũng có một số khác biệt tùy nước.

Ví dụ ở Nhật ăn mì phải phát ra tiếng chụt chụt mới là ngon miệng (đồng nghĩa với lịch sự). Nếu biết thả từng sợi dài rồi hút lên bằng miệng thì là tuyệt vời.

Còn nếu ăn kiểu Âu thì còn nhiều chi tiết tỉ mỉ nữa, ví dụ cơm phải ăn bằng dĩa, không dùng thìa, ăn soup thì phải đưa thìa vào miệng theo chiều dọc, không theo chiều ngang, khi còn ít soup thì phải nghiêng bát, không nhấc lên khỏi mặt bàn...'

Một ý kiến khác của người dùng Thanh Hương: 'Chấm nước dùng phải chấm ở cạnh bát, gắp rau hay bất cứ cái gì cũng gắp một lần, không gắp lên bỏ xuống. Nếu không làm như vậy thì bị cho là rửa đũa, lau đũa vào thức ăn cho người khác ăn'.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...