Chuyên gia cảnh báo 5 loại quả tắm hoá chất cực độc mà Tết nào người Việt cũng sắm đầy nhà

2017-01-07 09:31:46
Trong dịp Tết nguyên đán, ngoài các loại cây hoa, thì trái cây cũng thường được các gia đình Việt trưng bày trong nhà. 5 loại quả dưới đây là những loại quả chưng Tết thường gặp nhưng lại tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe do chứa một lượng chất hóa học cực độc.

Vào dịp Tết, các gia đình Việt thường tìm mua và lựa chọn những loại quả to, mọng và có hình thức đẹp để bày mâm ngũ quả hoặc bày bàn tiếp khách. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều tiểu thương và các cơ sở kinh doanh đã sử dụng các loại hóa chất độc hại để tiêm hoặc ngâm hoa quả để quả đẹp và lâu hỏng.

Dưới đây là năm loại quả chưng Tết quen thuộc nhưng lại chứa dư lượng chất hoá học độc hại rất cao.

1. Dưa lê thần tài

chuyen gia canh bao 5 loai qua tam hoa chat cuc doc ma tet nao nguoi viet cung sam day nha 1

Dưa lê thần tài là một trong những loại quả rất được ưa chuộng mỗi khi Tết đến. Năm nay, dù còn hơn ba tuần nữa mới tới Tết nguyên đán, nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh hoặc các cửa hàng online trên Facebook đã bắt đầu rao bán loại quả này từ lâu.

Vụ chính của dưa lê là mùa hè, khoảng tháng 5 hoặc 6. Vì vậy, dưa lê nói chung, và dưa lê thần tài nói riêng, được bày bán ở thời điểm này chủ yếu là dưa lê trái vụ được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Do quãng đường và thời gian vận chuyển dài, cộng thêm thời gian từ sau khi dưa được nhập vào Việt Nam đến khi tới tay khách hàng cùng thời gian chưng Tết, người xuất dưa cũng như các tiểu thương bán dưa tại Việt Nam thường tiêm hoặc ngâm dưa lê trong các loại hóa chất bảo quản nhằm giúp dưa lê không bị thối, hỏng.

2. Phật thủ

chuyen gia canh bao 5 loai qua tam hoa chat cuc doc ma tet nao nguoi viet cung sam day nha 2

Có thể nói, phật thủ là loại quả thường xuyên được bày trên bàn thờ trong các dịp thờ cúng và lễ tết. Không chỉ vậy, nhiều gia đình còn dùng phật thủ để làm mứt hoặc ngâm rượu. Bên cạnh đó, phật thủ còn có công dụng trị các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau...

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, phật thủ được trồng chủ yếu để phục vụ nhu cầu chưng bày hoặc trang trí; do đó, trong quá trình trồng và chăm sóc, các chủ vườn thường phun nhiều loại thuốc kích thích cũng như thuốc trừ sâu độc hại để quả to, đẹp và tươi lâu.

3. Bưởi da xanh

chuyen gia canh bao 5 loai qua tam hoa chat cuc doc ma tet nao nguoi viet cung sam day nha 3

Bưởi da xanh là giống bưởi lớn, vỏ dày và đẹp, vị hơi chua. Hiện nay, trên thị trường, bưởi da xanh là loại bưởi có giá bán cao nhất so với các giống bưởi khác. Bưởi da xanh cũng là loại quả thường được các gia đình Việt chọn mua để bày mâm ngũ quả cũng như thưởng thức trong dịp Tết.

Tuy vậy, ít ai biết rằng để có được những quả bưởi da xanh to và đẹp như vậy, chủ vườn thường phải sử dụng ít nhất 6 loại thuốc bảo vệ thực vật và nhiều loại phân bón trong quá trình chăm sóc cây. Dù lớp vỏ của bưởi da xanh khá dày, nhưng khả năng thuốc ngấm từ ngoài qua vỏ là khá cao.

4. Chuối

chuyen gia canh bao 5 loai qua tam hoa chat cuc doc ma tet nao nguoi viet cung sam day nha 4

Có thể nói chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người Việt vào ngày Tết, dù là miền Bắc hay miền Nam. Chuối là loại quả dễ trồng và dễ chăm. Tuy nhiên, để có những nải chuổi vàng đều, chắc quả, không bị chín nẫu để bán đúng dịp Tết, nhiều người trồng và tiểu thương đã sử dụng các loại hoá chất có hại để ngâm chuối nhằm thúc quả chín đúng ngày. Nhờ đó, nải chuối có màu vàng đẹp như đã chín nhưng quả lại không bị nhũn, nẫu và tươi lâu. Dù vậy, do bị "ép" chín, nên thịt quả không ngọt, ăn bị sượng.

5. Quất

chuyen gia canh bao 5 loai qua tam hoa chat cuc doc ma tet nao nguoi viet cung sam day nha 5

Quất cũng là một loại quả thường được dùng để bày mâm ngũ quả. Không chỉ vậy, trước và sau Tết, nhiều bà nội trợ cũng thường dùng quất làm mứt hoặc ngâm muối làm thuốc trị ho và đau họng.

Tuy nhiên, cây quất thường được trồng và chăm sóc nhằm phục vụ nhu cầu chưng Tết. Cây càng to, nhiều lộc, nhiều hoa và quả chín, giá bán càng cao. Do đó, nhiều chủ vườn thường phun nhiều loại thuốc trừ sâu và các loại chất hoá học độc hại khác nhằm giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng. Vì thế, quả quất trên các cây quất chưng Tết thường tồn tại dư lượng thuốc hoá học rất cao.

Nhìn chung, những loại quả chưng Tết nói chung đều chứa một lượng hóa chất nhất định nhằm giữ quả tươi lâu, không bị héo hay hỏng trong thời gian bày Tết. Vì thế, các gia đình cần lưu ý chỉ mua những loại quả này về bày, tránh tận dụng làm thực phẩm sau khi hết Tết.

Xem thêm:

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...