Cảnh báo: Đề phòng nguy hiểm tiềm tàng trong các đồ vật "không thể thiếu" dịp Tết

2016-01-28 15:45:32
Ngày Tết không thể thiếu bao lì xì phải không? Nhưng đây là một trong những vật dụng có thể gây hại cho sức khỏe nếu lựa chọn không cẩn thận đấy!

Phong bao lì xì

Đây là món đồ không thể thiếu trong những ngày Tết, đặc biệt lại được rất nhiều người, nhất là trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, phong bao lì xì lại ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm. Nếu mua phải loại phong bao rẻ tiền, hàng kém chất lượng, bạn có thể phải chịu ảnh hưởng xấu từ màu in trên đó.

Đa phần những loại phong bao lì xì kém chất lượng đều dễ bị phai màu ra tay, thậm chí rơi vào thức ăn khi sử dụng. Không chỉ thế, các hạt kim tuyến trang trí cũng có thể dễ dàng rơi vào mắt, mũi hoặc đi vào đường tiêu hóa. Điều này có thể không gây ra những ảnh hưởng trước mắt, nhưng có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra rất nhiều bệnh cho các cơ quan nội tạng.

canh bao de phong nguy hiem tiem tang trong cac do vat khong the thieu dip tet 1

Vàng mã

Đốt vàng mã là một trong những truyền thống vô cùng quan trọng trong những ngày Tết. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây cháy, hỏa hoạn. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra khi đốt vàng mã do món đồ này khi đốt dễ bắt lửa và dễ bay, làm cháy lan sang những đồ vật khác. Ngoài thiệt hại về của, nó còn gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho con người, nhẹ thì có thể bị bỏng, nặng còn có thể gây tử vong. Vì thế, chúng ta cần hết sức cẩn thận khi sử dụng nhé!

Nhang, hương

Việc đốt hương, nhang ngày Tết là yếu tố tâm linh không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phải loại nhang tẩm hóa chất thì tác hại thật khôn lường. Trong khói nhang có chất gọi là carbon dioxide, khi kết hợp với benzen trong chất tạo mùi sẽ tạo ra hợp chất nguy hiểm cho sức khỏe. Nhẹ thì tạo cảm giác chóng mặt, đau đầu, buồn nôn khi tiếp xúc nhiều, nặng thì gây nguy cơ ung thư nếu sử dụng thường xuyên.

canh bao de phong nguy hiem tiem tang trong cac do vat khong the thieu dip tet 2

Tốt nhất, bạn hãy lựa chọn loại nhang uy tín, màu vàng nhẹ, không có mùi thơm quá nồng nặc. Khi đốt, không nên đóng quá kín cửa, phòng trường hợp bị ngạt nhé!

Than

Trong những ngày Tết, than được sử dụng rất nhiều để nấu bánh chưng, nấu nước... Việc đốt than và sử dụng than nếu không biết cách sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta.

Những khí độc, hơi than khi đốt là một trong những "kẻ thù" cực kỳ nguy hiểm với hệ hô hấp. Không chỉ thế, nếu bất cẩn, bạn còn có thể bị bỏng do tàn than bay vào người hay ngã vào than đang cháy... Vì vậy, hãy thật sự cẩn thận khi sử dụng, đặc biệt phải để cách xa nhà ở, khi đốt nên đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

canh bao de phong nguy hiem tiem tang trong cac do vat khong the thieu dip tet 3

Đèn nháy

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trên thị trường có rất nhiều loại đèn nháy, đèn trang trí gây nguy hiểm do chứa hàm lượng chì cao. Việc tiếp xúc với loại đèn này có thể gây tổn thương các bộ phận trong cơ thể, ảnh hưởng tới cả tâm thần…

Bên cạnh đó, màu sắc sặc sỡ cùng hoạt động nhấp nháy liên tục của những chiếc đèn này rất dễ gây ảnh hưởng đến thị lực, điển hình là gây ra các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị… Ngoài ra, nguy cơ bị hở điện, điện giật ở các sản phẩm kém chất lượng là khá cao.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...