Cách xử lý nhanh khi bị nhiễm độc do sưởi ấm không đúng cách

2016-01-28 15:24:02
Sử dụng than để sưởi ấm ngày lạnh là nguyên nhân chính của hàng loại trường hợp nhiễm độc khí CO. Bạn đã biết cách đề phòng điều này chưa?

cach xu ly nhanh khi bi nhiem doc do suoi am khong dung cach 1

Những nguy hiểm từ khí CO khi sưởi ấm

Khí CO (carbon monoxide) là khí không mày, không mùi, không vị. Nếu có quá nhiều khí CO trong không khí, nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ oxy, điều đó có nghĩa là cơ thể của chúng ta sẽ phải chịu những hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong. Đây cũng chính là một trong các chất độc gây ra rất nhiều trường hợp tử vong.
Rất nhiều các biện pháp sưởi ấm như dùng củi, than, lò sưởi… đều sản xuất ra khí CO. Vì vậy, nếu sử dụng sai cách và (dùng trong thời gian dài, ở không gian hẹp…) không biết cách xử lý, chúng ta sẽ gâ ra nhiều nguy hiểm cho bản thân và cả những người xung quanh. Nghiêm trọng hơn, nhiễm độc khí CO còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng như tổn thương não vĩnh viễn, gây nguy hiểm cho tim hoặc gây tử vong.

Biểu hiện khi bị nhiễm độc khí CO
Khi bị nhiễm độc khí CO, cơ thể của chúng ta có thể có các biểu hiện như hoạt động chậm chạp, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau tức ngực, trí nhớ có vấn đề, hay bị khó chịu mà không rõ lý do, mất ý thức… Việc nhiễm độc này sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp đang ngủ hoặc bị say rượu. Khi đó, chúng ta thường không ý thức được nguy hiểm và nguy cơ tử vong cũng vì thế mà tăng lên gấp nhiều lần.
Cách cấp cứu và phòng tránh
Khi có các biểu hiện nhiễm độc khí CO, cần xử lý thật nhanh chóng:
- Nhanh chóng loại bỏ nguồn sản xuất khí CO.
- Đưa bệnh nhân tới vùng có không khí thông thoáng, nhiều oxy để hồi sức.

cach xu ly nhanh khi bi nhiem doc do suoi am khong dung cach 2
- Sau đó, cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để điều trị.
- Trong trường hợp bệnh nhân đã có các triệu chứng nặng như khó thở, thở dốc, cơ thể tím tái, cần gọi cấp cứu nhanh nhất có thể và cho thở oxy ngay lập tức.
Để giảm thiểu và đề phòng những hậu quả do nhiễm độc khí CO khi sưởi ấm, các bạn nên lựa chọn thiết bị sưởi tốt, để đảm bảo an toàn thì không nên dùng than, củi, nhất là trong không gian phòng kín. Khi đi ngủ, hãy nằm cách xa thiết bị sưởi và đặt hẹn giờ để thiết bị tự ngắt.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...