Bị bắt vì “like” và "share" ảnh chế quốc vương Thái Lan

2015-12-11 15:01:39
Quân đội Thái Lan ngày 10-12 cho biết một người đàn ông ở nước này đã bị bắt vì “like” (thích) và "share" (chia sẻ) ảnh chế quốc vương Thái Lan trên Facebook.

bi bat vi like va share anh che quoc vuong thai lan 1

Ở Thái Lan, xúc phạm hoàng gia có thể bị phạt tới 15 năm tù - Ảnh: Reuters

Theo AFP, người này bị bắt vì cũng chia sẻ thông tin đồ họa về một vụ bê bối tham nhũng đang gây xôn xao gần đây.

Trong vụ này, công nhân nhà máy phụ tùng xe hơi Thanakorn Siripaiboon (27 tuổi) bị bắt tại nhà riêng ở tỉnh Samut Prakan gần Bangkok và bị truy tố tội danh nổi loạn, phạm thượng và các tội liên quan đến công nghệ thông tin.

Quân đội Thái Lan cho biết ngày 2-12, Thanakorn đã bấm nút “like” một bức ảnh chế có hình vua Thái và chia sẻ nó với 608 người bạn trong danh sách bạn bè.

Phía quân đội cũng nói Thanakorn đã thừa nhận các tội và đối mặt với bản án lên tới 32 năm tù.

Tại Thái Lan, bất cứ ai bị kết tội xúc phạm nhà vua, hoàng hậu, người kế vị, người nhiếp chính đều có thể đối mặt với án phạt 15 năm tù cho mỗi tội danh.

Các vụ truy tố và xét xử tội phạm thượng đã tăng lên kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính, lật đổ chính phủ dân sự hồi năm ngoái.

Vụ bắt giữ xảy ra sau vụ đại sứ Mỹ tại Thái Lan Glyn Davies bị cáo buộc xúc phạm hoàng gia trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Thái Lan (FCCT) hồi tháng trước.

Trong bài phát biểu đó, ông tỏ ý quan ngại về những bản án tù nhiều năm đối với những người vi phạm luật phạm thượng.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...