5 khác biệt “một trời một vực” ảnh hưởng đến chiều cao của “nấm lùn” và “cao kều”

2016-01-28 15:36:22
Khi nhìn lại những thói quen tưởng như rất nhỏ của 2 top học sinh: "cao kều" và "nấm lùn", có thể tìm ra những khác biệt rất thú vị gây ảnh hưởng đến chiều cao như hiện tại. Cùng khám phá những khác biệt đó để tự thay đổi bản thân nhé!

1. Thói quen ăn uống

Là fan của đồ ăn nhanh, bánh kẹo và nước ngọt có ga, lại thêm biệt tài "chỉ ăn lúc đói", Nấm Lùn đã vô tình hình thành cho mình một chế độ ăn cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Đưa vào cơ thể nhiều bột đường, chất béo qua đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ, nhưng lại thiếu hụt canxi và các khoáng chất cần thiết, thêm thói quen ăn uống thất thường, tùy hứng như Nấm Lùn sẽ đem lại hậu quả cực xấu cho chiều cao.

Ngược lại, gia đình Cao Kều khắt khe hơn trong chế độ ăn uống, rất hạn chế ăn ngoài vì lo lắng không đảm bảo vệ sinh. Hàng ngày, Kều được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với thực đơn phong phú từ sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc, các loại thịt, trứng, xương sườn và hải sản. Bên cạnh đó, để có được chiều cao mơ ước, Kều còn dùng thêm các loại thực phẩm chức năng để bổ sung Canxi, vitamin K2, vitamin D3 và các khoáng chất khác như Mg, Cu, Mn...

5 khac biet mot troi mot vuc anh huong den chieu cao cua nam lun va cao keu 1

2. Chất lượng giấc ngủ

Buổi tối, những bạn sinh hoạt điều độ, thường xuyên đi ngủ sớm, nhất là trong khoảng "giờ vàng" từ 12h đêm đến 2h sáng và đảm bảo ngủ đủ 8-10h mỗi ngày sau này sẽ có chiều cao đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, lại có những bạn chuyên "cú đêm" để cày game, đọc truyện ngôn tình, xem clip, lướt facebook và toàn ngủ quên trên bàn khi đã mệt lử. Sáng hôm sau, nếu phải dậy đi học, chắc chắn các bạn ấy luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ, nước mắt tèm lem vì ngáp ngắn ngáp dài. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần nói chung, việc ngủ ít, ngủ không ngon còn là nguyên nhân của chiều cao khiêm tốn!

3. Xu hướng vận động

Sẽ chẳng mấy ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết những bạn có chiều cao lý tưởng đều có ham mê với các bộ môn thể dục thể thao như bóng rổ, cầu lông, nhảy cao, thậm chí là yoga, bơi lội.

Mặt khác, lại có những bạn mà thể dục là cơn ác mộng, lúc nào cũng chỉ thích ở trong nhà. Thói quen này thực ra là không tốt, bởi các bộ môn thể dục thể thao phải được luyện tập thường xuyên mới kích thích phát triển chiều cao.

5 khac biet mot troi mot vuc anh huong den chieu cao cua nam lun va cao keu 2

4. Tinh thần trước mỗi kỳ thi

Kỳ thi sắp đến, Nấm Lùn thường bị rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng khi nhìn vào lịch thi dày đặc toàn những môn "khó nhằn". Hết mở sách môn này lại coi vở môn khác, Nấm Lùn như "chết ngất" bên bàn học những đêm trước ngày thi.

Khác biệt hoàn toàn với Nấm, Kều chẳng bao giờ bị stress hay căng thẳng. Bình tĩnh ôn tập, đối diện với từng môn thi, không hề đặt nặng chuyện điểm số cũng chính là thái độ tích cực của Kều trước mọi tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người có tinh thần vui vẻ, luôn lạc quan trước mọi vấn đề và không bao giờ suy nghĩ tiêu cực sẽ có xu hướng cao vượt lên bạn bè cùng trang lứa.

5. Tư thế đi, đứng

Giai đoạn tuổi dậy thì, nếu không có bố mẹ chỉ bảo, hầu hết các bạn đều không chú ý điều chỉnh tư thế đi, đứng, ngồi. Về sau khi nhìn lại, bạn nào có tư thế ngồi không đúng như ngồi lệch, ngồi vẹo lưng, cho chân lên ghế khi ngồi học, nằm ườn đọc sách, đi gù lưng, buông thõng vai, v.v.. sẽ bị hạn chế phát triển chiều cao.

Tất nhiên, những người đi thẳng lưng, đứng hay ngồi đều giữ vai ngay ngắn sẽ có chiều cao lý tưởng hơn rất nhiều. Lý do là bởi, tư thế thường xuyên của cơ thể có tác động lớn đến cột sống và vóc dáng, gián tiếp ảnh hưởng đến chiều cao.

Video đang được xem nhiều nhất

Please wait...